• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Quế Lâm hướng tới nền nông nghiệp hữu cơ

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Ký kết thỏa thuận hợp tác với UBND tỉnh Thái NguyênKhởi điểm từ lĩnh vực sản xuất phân bón hữu cơ, các chế phẩm sinh học, nhưng gần đây Công ty Cổ phần Tập đoàn Quế Lâm đã mở rộng sang sản xuất và chế biến các loại nông sản hữu cơ. Những sản phẩm hữu cơ của Quế Lâm đã có mặt trên thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.  

 Đầu tư vào nông nghiệp hữu cơ tại Thái Nguyên

Vào giữa tháng hai năm nay, Tập đoàn Quế Lâm đã có lễ ký biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư với UBND tỉnh Thái Nguyên để sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh.

Theo thỏa thuận hợp tác, UBND tỉnh Thái Nguyên và Tập đoàn Quế Lâm xây dựng quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ phù hợp với điều kiện tự nhiên tỉnh Thái Nguyên; hợp tác đào tạo, tập huấn về nông nghiệp hữu cơ cho các DN, HTX và người dân; trên cơ sở vùng sản xuất nông nghiệp đã có quy hoạch, hợp tác đầu tư sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ đối với một số loại cây trồng chủ yếu, đặc sản của tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2017 - 2021 với 2 loại hình: Mô hình sản xuất hữu cơ 100% và mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ. Dự kiến quy mô thực hiện trên 5.000ha chè, 250ha lúa, 500ha rau. Thành lập chuỗi chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông sản hữu cơ, xây dựng nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Ông Vũ Hồng Bắc - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định: Việc Thái Nguyên lựa chọn ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư sản xuất tiêu thụ nông sản hữu cơ với Tập đoàn Quế Lâm thể hiện tầm nhìn và thái độ cầu thị mong muốn có sự tiến bộ, chọn hướng đi cho phù hợp. Tất cả cho mục tiêu: Xây dựng nền nông nghiệp nhanh hơn, tiến bộ hơn. Nói cách khác, nông nghiệp Thái Nguyên phải là nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp bền vững, nông nghiệp công nghệ cao...

Ông Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên bổ sung: Theo định hướng, nông nghiệp Thái Nguyên sẽ phát triển theo hướng sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp an toàn. Muốn như vậy, không có con đường nào khác ngoài con đường phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Theo ông Nguyễn Hồng Lam - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quế Lâm: Chúng tôi có một nguyên tắc, khi đến các địa phương thường không vội vàng đầu tư ngay mà thường phải chờ mất 2 - 3 năm, quãng thời gian tìm hiểu xem thái độ, tư duy của lãnh đạo địa phương đó nhìn nhận về nông nghiệp hữu cơ như thế nào. "Quyết định hợp tác với Thái Nguyên, tôi thực sự ngưỡng mộ ý chí của lãnh đạo tỉnh trong quyết định đồng hành với Quế Lâm, đồng hành với người nông dân, bởi đây thực sự là vấn đề mấu chốt nếu muốn hướng đến một nền nông nghiệp hữu cơ. Kinh nghiệm của chúng tôi sau 6 năm làm nông sản hữu cơ chỉ ra rằng, muốn thành công, muốn đạt kết quả thì phải kéo được người dân đi chung đường với mình. Tất nhiên đây là vấn đề khó, nhưng chúng tôi đã thành công ở các tỉnh miền Trung.

Ví dụ ở Quảng Ngãi bây giờ đã hình thành phong trào người người sử dụng nông sản hữu cơ. Từ chỗ chỉ sản xuất vài ba tấn, năm 2016 chúng tôi sản xuất 500 tấn gạo hữu cơ, xây dựng thương hiệu gạo hữu cơ Quế Lâm. Thực tế ở Thái Nguyên chúng tôi cũng đã đầu tư xây dựng thương hiệu Trà hữu cơ Quế Lâm ở vùng Tân Cương. Một khi có sự đồng thuận của lãnh đạo, của doanh nghiệp, của nhân dân thì không có lí do gì không thực hiện thành công cả", ông Nguyễn Hồng Lam khẳng định.

Khai trương siêu thị nông sản hữu cơ tại Huế

Trước đó, vào tháng 1/2017, Công ty Cổ phần Tập đoàn Quế Lâm đã khai trương và đưa vào vận hành siêu thị nông sản hữu cơ Quế Lâm tại số 101 Phan Đình Phùng - TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) và hệ thống các cửa hàng giới thiệu, bày bán sản phẩm nông sản hữu cơ, thực phẩm an toàn Quế Lâm tại số 16 Phan Bội Châu, TP. Pleiku (Gia Lai). Siêu thị nông sản hữu cơ Quế Lâm cung cấp các sản phẩm sạch như: gạo hữu cơ, trà hữu cơ, thanh long hữu cơ và các loại thực phẩm sạch. Đây là những sản phẩm nông nghiệp được sản xuất theo quy trình hữu cơ, thân thiện với môi trường, không sử dụng phân bón hóa học, không thuốc diệt cỏ, không thuốc trừ sâu hoá chất, không chất bảo quản, nhằm phục vụ người dân có được những sản phẩm tốt, an toàn.

Ông Nguyễn Thanh Vĩnh, Tổng giám đốc Tập đoàn Quế Lâm cho biết, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, để thực hiện chiến lược “Tăng trưởng xanh và bền vững”, chú trọng sản xuất tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị để nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn VSATTP, Công ty TNHH MTV Nông sản hữu cơ Quế Lâm được thành lập và đã ký kết chuỗi liên kết đầu tư, bao tiêu nông sản hữu cơ với các HTX và bà con nông dân của 6 huyện, thị xã để cung ứng các sản phẩm sạch cho siêu thị nông sản hữu cơ.

Ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông sản hữu cơ Quế Lâm cho biết, công ty đã tuyên truyền, tập huấn cho trên 1 ngàn lượt hộ nông dân ứng dụng sản xuất lúa hữu cơ, được các HTX và bà con nông dân hưởng ứng cao.

Vì vậy, từ chỗ chỉ có 7ha diện tích sản xuất nông sản sạch năm 2013, đến nay tại Thừa Thiên - Huế đã có trên 250ha lúa hữu cơ, năng suất đạt 60 tạ/ha. Sản phẩm lúa được tập đoàn thu mua hết cho người nông dân với giá cao hơn thị trường từ 10-15%.

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"