• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tin vui ngày gặp mặt

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt DN - Ảnh: Nguồn InternetMột ngày trước cuộc gặp giữa Thủ tướng và cộng đồng doanh nghiệp (DN), Văn phòng Chính phủ đã phát đi văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra DN và giải quyết trùng lắp trong hoạt động thanh tra, kiểm toán.

 Đây quả là tin vui đối với các DN trong bối cảnh đang phải chịu nhiều khó khăn, áp lực về hoạt động sản xuất, kinh doanh mà vẫn luôn phải ở tâm thế chực chờ đón các đoàn thanh tra, kiểm tra thuộc nhiều lĩnh vực. Mặc dù Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ ban hành ngay sau cuộc gặp giữa Thủ tướng và DN năm 2016 cũng đã quy định cụ thể về việc cơ quan quản lý nhà nước chỉ được thanh tra, kiểm tra DN không quá 1 lần/năm. Tuy nhiên, con số được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố hồi đầu năm cho thấy, ít có sự cải thiện trong công tác này khi trung bình một DN siêu nhỏ vẫn phải tiếp 4 đoàn kiểm tra/năm, còn một DN vừa và nhỏ tiếp khoảng 10 đoàn/năm.

Hạn chế thanh tra, kiểm tra DN, hoặc có sự phối hợp cụ thể giữa các ngành, lĩnh vực liên quan để tiết kiệm thời gian cho DN là đề xuất được nhiều hiệp hội, ngành hàng, hội DN các địa phương gửi tới Chính phủ trước cuộc gặp giữa Thủ tướng và DN lần này.

Bởi thế, chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng được xem như “món quà sớm” gửi tới cộng đồng DN trước thềm cuộc gặp. Không chỉ giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương có liên quan khẩn trương nghiên cứu, xây dựng dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra DN mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn yêu cầu cơ quan này chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Kiểm toán Nhà nước rà soát để sửa đổi hoặc kiến nghị sửa đổi các quy định trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về thanh tra, kiểm toán; không để xảy ra chồng chéo, trùng lắp trong hoạt động thanh tra, kiểm toán gây phiền hà, khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN.

Chính phủ kiến tạo, hành động và đồng hành cùng DN là mục tiêu xuyên suốt trong thời gian qua được người đứng đầu Chính phủ đặt ra với các bộ, ngành, địa phương. Tuy nhiên, theo nhiều DN, vẫn còn một bộ phận cơ quan quản lý nhà nước, người thực thi trách nhiệm thờ ơ với nhiệm vụ, không lắng nghe sự phản hồi từ DN. Chính sách đã có, nhưng thực thi chính sách yếu thì hiệu quả chắc chắn sẽ không cao. Chỉ đạo của Thủ tướng trong công tác thanh tra, kiểm tra đối với các DN được kỳ vọng sẽ tạo luồng gió mới, thêm niềm tin cho cộng đồng doanh nhân vững vàng, đồng tâm trong kinh doanh, cũng như góp phần ổn định kinh tế - xã hội đất nước.

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"