• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Sáng tạo, đổi mới - Chìa khóa của thành công

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường trao Bằng chứng nhận cho các tác giả đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ

Đó là khẳng định của bà Nghiêm Thùy Lan - Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam - tại Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua Lao động sáng tạo (LĐST) giai đoạn 2012 - 2017, được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Công đoàn Dầu khí Việt Nam phối hợp tổ chức tại Hà Nội.

 

Nhiều đề tài đem lại giá trị kinh tế cao

Giai đoạn 2012 - 2017, PVN phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là giá dầu giảm mạnh từ cuối năm 2014 đã tác động mạnh tới mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) của tập đoàn. Tuy nhiên, phát huy bản lĩnh những người “đi tìm lửa”, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của các cấp lãnh đạo, tổ chức công đoàn, người lao động (NLĐ) dầu khí đã đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất trên mọi lĩnh vực, trong đó có phong trào thi đua lao động giỏi, LĐST. Nhờ vậy, tập thể PVN đã vượt qua mọi khó khăn, tìm các giải pháp để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch SXKD.

Với tinh thần không ngừng học tập, tích lũy kinh nghiệm để làm chủ khoa học công nghệ trong tập đoàn kinh tế kỹ thuật đặc thù, có yếu tố quốc tế cao, những năm qua, đội ngũ NLĐ dầu khí đã nghiên cứu và đưa ra nhiều đề tài, dự án nghiên cứu khoa học được ứng dụng vào thực tiễn quản lý, sản xuất, mang lại hiệu quả giá trị kinh tế cao. Giai đoạn 2012 - 2017, các đơn vị tiêu biểu trong PVN đã có gần 2.000 đề tài, sáng kiến, giải pháp được công nhận, áp dụng vào thực tiễn thuộc các lĩnh vực như: Tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí; hóa chất - chế biến dầu khí; nhiệt và cơ khí chế tạo; công nghệ thông tin, tự động hóa, điện tử… với tổng giá trị làm lợi hàng nghìn tỷ đồng/năm… “Kết quả trên là sự kết tinh từ tâm huyết, trí tuệ của NLĐ dầu khí. Chỉ có sáng tạo mới đem lại hiệu quả kinh tế cao trong SXKD” - bà Nghiêm Thùy Lan khẳng định.

Tiếp tục phát huy lao động sáng tạo

Trong 5 năm (2012-2017), toàn PVN có 61 đề tài, sáng kiến/giải pháp được quyết định công nhận cấp tập đoàn; 1.764 đề tài/giải pháp cấp đơn vị công nhận; 178 cá nhân được tặng Bằng khen và Huy hiệu LĐST của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Công đoàn Dầu khí Việt Nam cũng khen thưởng cho 68 tác giả, đồng tác giả được công nhận sáng kiến cấp tập đoàn...

PVN đặt mục tiêu: “Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phát huy nội lực trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ)”, trọng tâm là phong trào thi đua lao động giỏi, LĐST; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, lề lối làm việc nhằm nâng cao năng suất, chất lượng. Theo đó, Công đoàn Dầu khí Việt Nam tiếp tục phối hợp với chuyên môn quán triệt tới CNVCLĐ về các nội dung Nghị quyết của Đảng, chủ trương chính sách, pháp luật của nhà nước. Các cấp công đoàn phối hợp với chuyên môn đồng cấp quan tâm và giải quyết kịp thời quyền lợi cho tác giả có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật; kịp thời tổ chức tổng kết phong trào, nhân rộng điển hình tiên tiến…

Phát biểu tại lễ tổng kết, ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - ghi nhận và đánh giá cao ý nghĩa, hiệu quả phong trào thi đua LĐST của PVN. Tuy nhiên, ông Bùi Văn Cường cho rằng, trước những thách thức mới, cấp ủy và người đứng đầu các đơn vị cần nâng cao hơn nữa vai trò, tạo mọi điều kiện cho phong trào thi đua LĐST phát triển sâu rộng, tạo sự chuyển biến mạnh trong toàn CNVCLĐ.

Liên doanh Việt Nga - Vietsovpetro có 3 công trình khoa học đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng nhà nước; 12 đề tài khoa học đạt giải VIFOTEC của phong trào thi đua LĐST.

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"