• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh về số lượng và quy mô vốn

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

1 050717Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), 6 tháng đầu năm, cả nước có 61.276 doanh nghiệp (DN) thành lập mới, với tổng vốn đăng ký thành lập 596,2 nghìn tỷ đồng, tăng 12,4% về số DN và 39,4% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2016. Vốn bình quân một DN đăng ký thành lập mới là 9,7 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Cú huých" từ chính sách

Bên cạnh số DN đăng ký thành lập mới, 6 tháng đầu năm cũng có thêm 15.379 DN quay trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng số DN đăng ký thành lập mới và DN quay trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh 6 tháng đầu năm lên tới gần 76,7 nghìn DN.

Theo Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm cũng có 18,1 nghìn lượt DN đăng ký thay đổi tăng vốn đăng ký với tổng số vốn đăng ký tăng thêm bổ sung vào nền kinh tế là 859,2 nghìn tỷ đồng. Tính chung, số vốn được bổ sung vào nền kinh tế trong 6 tháng đầu năm đạt 1.455,4 nghìn tỷ đồng. Đây là nguồn vốn rất quan trọng, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới.

Trong số các lĩnh vực có DN thành lập mới, lĩnh vực bán buôn, bán lẻ chiếm ưu thế hơn với 21,5 nghìn DN, chiếm 35% tổng số DN thành lập mới, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm trước. Lĩnh vực xây dựng với 8,2 nghìn DN thành lập mới, chiếm 13,4%, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2016. Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 8,1 nghìn DN, chiếm 13,3%, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước.

Đánh giá về tình hình đăng ký DN mới tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm, ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục Trưởng Tổng cục Thống kê - cho rằng: Thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi cho DN hoạt động. Đặc biệt, sự ra đời của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) như một "cú hích", tạo niềm tin cho DNNVV gia nhập thị trường và yên tâm hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Triển vọng quý III

Ông Nguyễn Bích Lâm dự báo, tình hình sản xuất, kinh doanh quý III có nhiều triển vọng tích cực so với quý II. Cụ thể, 52,1% DN hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo cho rằng xu hướng kinh doanh quý III sẽ tốt hơn quý II; 12% DN dự báo khó khăn hơn và 35,9% DN cho rằng tình hình sản xuất, kinh doanh sẽ ổn định. Dự báo về khối lượng sản xuất quý III so với quý II: 53,4% DN cho biết khối lượng sản xuất tăng lên; 10,6% DN cho biết khối lượng sản xuất giảm và 36% DN ổn định. 40,3% DN cũng cho rằng quý III sẽ có đơn hàng xuất khẩu tăng hơn quý II. Kết quả dự báo này cho thấy, DN đã nhìn thấy những tín hiệu tích cực hơn từ thị trường xuất khẩu trong quý III so với những quý trước đó.

Mặc dù tín hiệu từ khu vực DN được đánh giá tích cực, song số liệu trên cũng chỉ ra rằng, số DN tạm ngừng hoạt động trong 6 tháng đầu năm vẫn khá cao: 37.907 DN, tăng 21,8% so với cùng kỳ năm trước. Điều đó cho thấy, DN vẫn gặp nhiều khó khăn, các chi phí không chính thức DN phải chi trả vẫn lớn. Do đó, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động vẫn là vấn đề cần đặc biệt quan tâm trong thời gian tới.

Nguồn: Báo công thương điện tử