• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Các doanh nghiệp kỳ vọng về hợp tác kinh tế Việt Nam – Quảng Đông, Hongkong

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung và Phó Tỉnh trưởng thường trực tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc Lâm Thiếu Xuân tại lễ đónTọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Quảng Đông, Hongkong (Trung Quốc) diễn ra chiều 19/7, tại Hà Nội, có sự hiện diện của lãnh đạo tỉnh Quảng Đông, Đặc khu hành chính Hongkong (Trung Quốc), các bộ ngành và 14 tỉnh thành của Việt Nam, đồng thời thu hút gần 200 doanh nghiệp hai bên, trực tiếp tìm hiểu thị trường và tìm kiếm đối tác.

 Trong các đối tác ở khu vực, Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc nói chung, Quảng Đông và Hongkong nói riêng; bởi Việt Nam, Quảng Đông và Hongkong là hai “láng giềng nhỏ trong láng giềng lớn.”

GDP của Quảng Đông năm 2016 đạt 1,16 nghìn tỷ USD, tương đương nền kinh tế lớn thứ 15 thế giới. Riêng thương mại với Quảng Đông 2016 đạt 17 tỷ USD, bằng nửa tổng kim ngạch cùng kỳ của Việt Nam và Liên minh châu Âu. Trong năm 2016, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Hongkong là 6,09 tỷ USD. Tính đến tháng 3/2017, Hongkong là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ sáu tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 17 tỷ USD.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết: “Để tăng cường mối liên kết này, cơ chế hội nghị định kỳ kiểm điểm hợp tác Việt Nam - Quảng Đông đã ra đời và bước đầu phát huy hiệu quả trong việc điều phối hợp tác song phương. Trong đó, các lĩnh vực hợp tác chủ chốt như xuất nhập khẩu nông sản, xây dựng khu công nghiệp, hợp tác giao thông vận tải và du lịch đều có bước tiến tích cực. Riêng lĩnh vực du lịch, lượng du khách từ Quảng Đông sang Việt Nam năm 2016 tăng 334%, từ Hongkong tăng 200% so với cùng kỳ.”

Dù vậy, Thứ trưởng khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai bên sẽ không dừng ở đó và dẫn một số lý do cho điều này.

Thứ nhất, kinh tế Việt Nam thời gian qua liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng trên 6%, bất chấp những thách thức từ khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu.

Thứ hai, thị trường tiêu dùng Việt Nam có quy mô và sức mua ngày càng lớn, tầng lớp trung lưu đang tăng trưởng 11% mỗi năm và ước tính sẽ chiếm 50% dân số vào năm 2035. Không chỉ vậy, thông qua Việt Nam, hàng hóa, dịch vụ của Quảng Đông và Hongkong sẽ có cơ hội tiếp cận các thị trường lớn khác trong khuôn khổ nhiều FTA thế hệ mới mà Việt Nam là thành viên, như ASEAN với 630 triệu dân, GDP 2,5 nghìn tỷ USD.

Thứ ba, hầu hết các lĩnh vực, các ngành công nghiệp của Việt Nam đều đang phát triển mạnh mẽ để bắt kịp với nhịp độ tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Cuối cùng là quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc đẩy mạnh hơn nữa nỗ lực cải cách, hội nhập quốc tế. Sau 30 năm đổi mới thành công, Việt Nam đang quyết liệt khởi xướng làn sóng đổi mới thứ hai.

Ngoài ra, các lĩnh vực tiềm năng của hợp tác song phương hiện nay, đáng chú ý nhất là thương mại, kết nối cơ sở hạ tầng, năng lượng và du lịch.

Tại buổi tọa đàm, các doanh nghiệp hai bên có cơ hội nghe, hỏi đáp về các vấn đề hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Trung Quốc nói chung cũng như gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nhau để kiện toàn hơn nữa hệ thống chính sách và hành lang pháp lý, tạo môi trường thuận lợi tối đa cho hợp tác kinh tế Việt Nam - Quảng Đông và Hongkong phát triển vượt bậc, trở thành hình mẫu tiêu biểu cho quan hệ Việt - Trung.

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"