• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực thiết kế, phát triển sản phẩm

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Ông Song Jeongman - chuyên gia Viện Xúc tiến thiết kế Hàn Quốc nhấn mạnh: "Thiết kế là nhân tố chiến lược mấu chốt và là một khoản đầu tư chứ không phải là chi phí"Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp lên ý tưởng, hoàn thiện bao bì sản phẩm từ đó góp phần tạo dựng thương hiệu và phát triển thương hiệu bền vững, trong 2 ngày 27 và 28/7, tại Đà Nẵng, Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương tổ chức chương trình “Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực thiết kế phát triển sản phẩm: Xu hướng thiết kế logo quảng cáo và thiết kế bao bì sản phẩm” với sự tham dự của hơn 120 doanh nghiệp khu vực miền Trung.

 Tại chương trình, các học viên sẽ tiếp cận các xu hướng thiết kế hiện đại, đáp ứng yêu cầu thị trường tại các thị trường xuất khẩu. Từ đó, xác định lại vai trò của thiết kế trong hoạt động của doanh nghiệp; các bước để nghiên cứu thị trường và xác định mục tiêu, ý tưởng thiết kế. Các chuyên gia thiết kế cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp lên quy trình thiết kế bao vì sản phẩm trong đó gồm tên gọi, chất liệu, hình ảnh, quy cách và thiết kế đồ họa.

Chia sẻ với các học viên về thiết kế, ông Song Jeongman - chuyên gia Viện Xúc tiến thiết kế Hàn Quốc nhấn mạnh: “Thiết kế không chỉ đơn thuần là sự thể hiện hoặc phong cách, hay là một phần của quá trình phát triển của công ty, doanh nghiệp, mà phải coi thiết kế là chiến lược để phát triển, là nhân tố chiến lược mấu chốt.

Tuy nhiên, để phát triển thiết kế đạt đến mức là nhân tố chiến lược của công ty, thì doanh nghiệp trước hết phải sở hữu những sản phẩm chất lượng. Nếu sản phẩm của doanh nghiệp chất lượng không tốt thì thiết kế sẽ không hữu ích. Nếu sản phẩm tốt và giá thành vừa phải thì hãy nghĩ đến việc hoàn thiện và thay đổi, làm mới thiết kế, bởi một thiết kế sáng tạo sẽ làm gia tăng giá trị cho các sản phẩm. Trên hết, thiết kế là một khoản đầu tư chứ không phải là một khoản chi phí”.

Theo ông Ngô Ngọc Hà, chuyên gia thiết kế Việt Nam, thiết kế là một mẫu nhận diện liên tục thay đổi, cập nhật, làm mới để phù hợp, tương thích với sản phẩm ở thời điểm thiết kế. Trong bối cảnh các sản phẩm cùng ngành hàng đã bão hòa về chất lượng, thì thiết kế là yếu tố mấu chốt để khách hàng lựa chọn sản phẩm. Thiết kế là một cầu nối giữa khách hàng và sản phẩm.

Dù thiết kế hiện giữ vai trò rất lớn đối với sự thành công của sản phẩm, nhưng theo ông Ngô Ngọc Hà thì thực trạng chung của doanh nghiệp Việt Nam là chưa có tư duy thiết kế sản phẩm, hoặc nếu có thì cũng chưa được chú trọng. Vì vậy, khi xếp cạnh sản phẩm của các quốc gia khác với chất lượng tương đương thì sản phẩm của doanh nghiệp Việt vẫn chưa được lựa chọn.

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"