• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Hậu Giang “tháo nút thắt” giúp doanh nghiệp phát triển

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Ảnh minh họaVới mục tiêu tạo môi trường tốt nhất để doanh nghiệp (DN) an tâm đầu tư và phát triển, vừa qua lãnh đạo tỉnh Hậu Giang có buổi tiếp xúc tháo gỡ khó khăn cho DN đang sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

 Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang, trong năm 2016, tỉnh đã triển khai 4 cuộc gặp gỡ, đối thoại với DN, qua đó giải quyết 284 nội dung đề xuất kiến nghị của DN trong việc tiếp cận nguồn vốn, lãi suất; phát triển nguồn nhân lực cho DN; phát triển hạ tầng thương mại; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho DN.

Tại hội nghị, đã có 16 ý kiến của các DN, nhà đầu tư được nêu ra tập trung vào 4 nội dung: Cơ chế chính sách về đất đai; cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp xuống cấp, chậm giao đất gây ảnh hưởng lớn đến đầu tư sản xuất; quản lý tài nguyên môi trường; đảm bảo an toàn an ninh trật tự cho DN. Tất cả các ý kiến đều được lãnh đạo tỉnh giải quyết thấu đáo, trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhân dân, nhà nước, doanh nghiệp.

Trong đó, ông Trần Công Minh Khoa, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Lạc Tỷ II, phản ánh: “Khu đất 14ha của dự án mở rộng công ty đã bàn giao xong, nhưng thực tế vẫn còn 11 hộ chưa chịu giao mặt bằng. Những hộ này có đất xen kẽ trong dự án chứ không nằm tập trung thành khu vực nên gây cản trở cho đơn vị thi công”.

Còn theo ông Phạm Minh Sơn, Giám đốc Công ty Cổ phần Cảng Minh Phú Hậu Giang phản ánh, thời gian qua khả năng tiếp cận thông tin về đất đai cho DN còn nhiều khó khăn. Cụ thể là một phần dự án của công ty chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn dự án Cảng tổng hợp của công ty đã hơn 10 năm nhưng vẫn chưa có động tĩnh về giá đất hay giải phóng mặt bằng. Điều này cũng có nguyên nhân từ phía công ty nhưng cũng có phần của cơ chế. Vì vậy, công ty rất mong tỉnh có những kiến nghị đến cơ quan cao hơn để có hướng xử lý phù hợp và nhanh nhất.

Đại diện một số DN tại Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, có những kiến nghị “tiếp cận và sử dụng đất đai cũng đang là khó khăn chung đối với cộng đồng doanh nghiệp, chậm trễ giao mặt bằng, để xin cấp đất xây nhà máy, DN phải mất thời gian nhiều tháng với hàng loạt thủ tục, cộng thêm nhiều chi phí phát sinh. Ngoài ra các doanh nghiệp còn phản ánh những tuyến đường tại KCN Tân Phú Thạnh xuống cấp trầm trọng, thiếu các đơn vị đủ chức năng cấp phép tàu quốc tế cập cảng Vinalines, chợ tự phát tái lấn chiếm KCN Sông Hậu hay đường dây điện trung thế “án ngữ” ngay dự án Minh Phú từ lâu…

Ông Trần Công Chánh - Bí thư tỉnh Hậu Giang cho biết, UBND tỉnh Hậu Giang đã tích cực vào cuộc để giải quyết nhanh hài hòa giữa người dân, doanh nghiệp, chủ đầu tư và sẽ sớm giao đất, đảm bảo việc sản xuất kinh doanh cho DN. Tỉnh luôn đồng hành cùng DN từ các hoạt động cụ thể, thiết thực nhất, coi sự lớn mạnh và phát triển ổn định, bền vững và hiệu quả của DN là mục tiêu phát triển của tỉnh.

"Những khó khăn, kiến nghị của DN tồn tại thời gian qua sẽ được lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các sở, ngành giải quyết tại chỗ và thỏa đáng. Còn đối với những vướng mắc kéo dài, đến nhiều khâu, nhiều đơn vị thì thông qua đối thoại sẽ cho từng sở, ngành trực tiếp giải đáp và đưa ra thời hạn giải quyết", ông Chánh nói thêm.

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hậu Giang, thời gian giải phóng mặt bằng không thể nhanh hơn vì bị chi phối bởi điều kiện thực hiện quá nhiều giai đoạn. Cụ thể là chậm nhất 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 120 ngày đối với đất phi nông nghiệp, người dân không chịu giao đất dù đã thực hiện đầy đủ các chính sách mới. Về việc cấp giấy chứng nhận trễ cho Công ty Minh Phú, Sở đã gửi những thông tin cần thiết đến Ban quản lý, đại diện công ty có thể liên hệ để biết cụ thể hơn. Còn đại diện UBND huyện Châu Thành A cho biết, địa phương sẽ cố gắng giải quyết xong các khiếu nại của 11 hộ dân còn lại tại khu đất 14ha để giao mặt bằng cho Công ty TNHH Lạc Tỷ II đúng hẹn.

Bí thư Trần Công Chánh yêu cầu các sở, ngành, địa phương có liên quan trực tiếp đến sự chậm trễ phải nhận khuyết điểm, đồng thời giải đáp thỏa đáng, đưa ra thời hạn hoàn thành cho DN. Những vấn đề liên quan đến lợi ích chính đáng của các DN, tỉnh sẽ có cơ chế cũng như báo cáo Chính phủ giải quyết. Về ý kiến công tác thanh, kiểm tra DN, Bí thư Trần Công Chánh cho rằng, vấn đề kiểm tra thanh tra là đúng nhưng các cơ quan chức năng cần phải đảm bảo bớt gây phiền hà cho DN...

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"