• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Doanh nghiệp cần thích ứng với nền kinh tế số

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Các DN, các ngành chức năng tại hội thảo "Nền kinh tế số: Lợi ích, thách thức và khung pháp lý điều chỉnh”Tại hội thảo “Nền kinh tế số: Lợi ích, thách thức và khung pháp lý điều chỉnh” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổ chức CUTS International của Ấn Độ tổ chức mới đây, các chuyên gia, doanh nghiệp (DN) đã đề cập tới quá trình chuyển đổi của nền kinh tế số sẽ mang lại nhiều sự thay đổi trong hoạt động thương mại, trải nghiệm của người dùng nhưng cũng đòi hỏi các cơ quan quản lý, DN liên quan phải có sự thích ứng nhanh.

 Theo ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc VCCI tại TP. Hồ Chí Minh, nền kinh tế số đang thu hút sự chú ý không chỉ ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều các quốc gia khác trên thế giới vì những đóng góp to lớn của nó vào tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, còn Việt Nam đang thúc đẩy nền kinh tế khởi nghiệp.

Thời gian qua, sự xuất hiện của các mô hình kinh doanh mới như Uber, Grab; Tầm ảnh hưởng và sức mạnh của các DN số như Facebook, Google, Microsoft, trong xã hội hiện nay; Hay việc ứng dụng công nghệ số hóa vào phát triển thương mại điện tử... Tất cả đã tạo nên cuộc chiến cạnh tranh trên thị trường kinh doanh liên quan đến kinh tế số ngày càng quyết liệt.

Theo bà Phạm Quế Anh, đại diện Tổ chức CUTS International tại Việt Nam, nền kinh tế số bao gồm việc áp dụng các công nghệ mới như Internet kết nối vạn vật (Internet of Things), phân tích dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây (Cloud Computing)… cũng như hoạt động của các nền tảng kỹ thuật số trên máy tính, thiết bị di động. Yếu tố công nghệ trong nền kinh tế số đã chạm tới hầu hết các lĩnh vực như giao thông vận tải, bán lẻ, nông nghiệp… Có thể nói, trong nền kinh tế số, ranh giới giữa hoạt động kinh doanh online và offline hầu như bị xóa nhòa… và DN cần phải thay đổi nhanh để có thể thích ứng các xu hướng phát triển này.

Theo số liệu của Google và Temasek, vào năm 2016, Đông Nam Á đang là khu vực phát triển Internet nhanh nhất thế giới với 260 triệu người sử dụng hiện nay, dự kiến tăng lên 480 triệu vào năm 2020. Đồng thời, nền kinh tế Internet của khu vực Đông Nam Á dự kiến đạt tổng giá trị hơn 200 tỷ USD vào năm 2025, trong đó đóng góp nhiều nhất là lĩnh vực thương mại điện tử với tỷ lệ 32% tăng trưởng lũy kế hàng năm, kế đến là truyền thông trực tuyến với 18% và du lịch trực tuyến với 15%…

Tuy nhiên sự chuyển đổi rất nhanh của các mô hình kinh doanh trong nền kinh tế số đã dẫn tới một số quy định pháp luật đã không theo kịp. Do đó, các DN kinh doanh trên môi trường kỹ thuật số có thể gặp khó khăn khi áp dụng mô hình kinh doanh mới tại Việt Nam, có thể gây nên mâu thuẫn về quyền lợi trong hoạt động kinh doanh truyền thống và mô hình kinh doanh thời đại kỹ thuật số.

Vì thế việc trao đổi giữa các thành phần trong nền kinh tế số, từ đại diện của các cơ quan chính phủ, DN số, đại diện của các hội bảo vệ người tiêu dùng, các tổ chức xã hội và viện nghiên cứu, luật sư... về các vấn đề liên quan như thương mại điện tử, cạnh tranh trong nền kinh tế số, bảo mật dữ liệu và thông tin cá nhân của người tiêu dùng để có được cái nhìn thấu đáo hơn về đường hướng phát triển nền kinh tế số để từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm cho các DN số Việt Nam là vô cùng cần thiết.

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"