• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Việt Nam đứng đầu thế giới về Chỉ số tinh thần khởi nghiệp

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Việt Nam đứng đầu thế giới về chỉ số khởi nghiệpAmway Việt Nam vừa công bố khảo sát mới nhất về tinh thần khởi nghiệp (AGER) với chủ đề “Khởi nghiệp trong môi trường làm việc linh hoạt”. Theo báo cáo này, Việt Nam đứng đầu thế giới về Chỉ số tinh thần khởi nghiệp và thứ 2 về thái độ tích cực đối với khởi nghiệp trong số 45 nước tham gia khảo sát.

 Đây là lần thứ 7 Tập đoàn Amway phối hợp cùng Trường đại học Technische Universitat Munchen (TUM) của Đức, Công ty Nghiên cứu thị trường Gesellschaft fuer Konsumforschung (GfK) thực hiện báo cáo này; đồng thời cũng là năm thứ 2 Việt Nam góp mặt trong báo cáo.

Báo cáo được thực hiện tại 45 quốc gia với 50.861 người từ 14 tuổi trở lên. Theo đó, 77% người được hỏi có thái độ tích cực đối với tinh thần khởi nghiệp. Mức độ quan tâm cao đến việc tự chủ kinh doanh này có thể giải thích tầm quan trọng của các xu hướng kinh tế toàn cầu như nền kinh tế chia sẻ (gig economy). Và xu hướng tự chủ trong kinh doanh đang được ưa chuộng trong nền kinh tế hiện đại. Kết quả của AGER thể hiện rõ rệt sự ưa chuộng này. Trong đó, 39% người được hỏi trên toàn thế giới thấy rằng việc tự làm chủ trong kinh doanh sẽ hấp dẫn hơn trong 5 năm nữa. 56% cảm thấy thoải mái trong việc tìm kiếm và thu hút khách hàng tiềm năng - một yếu tố quyết định sự thành công trong khởi nghiệp. Kết quả này một lần nữa khẳng định sự dịch chuyển trong xu hướng chọn lựa công việc.

Dựa vào trình độ học vấn và giới tính, khảo sát phân tích được tương lai của việc chọn lựa nghề nghiệp sẽ chuyển hướng sang tự chủ kinh doanh. Cả nam và nữ giới đều có thái độ tích cực đối với khởi nghiệp. Tuy nhiên, tỷ lệ sẵn sàng và thoải mái tiếp cận với khách hàng lại nghiêng về nam giới nhiều hơn.

AGER cũng mô tả Chỉ số tinh thần khởi nghiệp (AESI). Được giới thiệu vào năm 2015, AESI được đo lường dựa trên ba tiêu chí ảnh hưởng đến ý định của một người bắt đầu kinh doanh: sự mong muốn, tính khả thi và sự ổn định trước các áp lực xã hội. Nhìn chung, nam giới có điểm số AESI cao (55) ở mọi tiêu chí so với nữ giới (47). Giáo dục cũng ảnh hưởng đến tổng điểm AESI vì những người có trình độ đại học sẽ có điểm số cao hơn (56) so với những người không có bằng đại học (49).

Theo kết quả của AGER, Việt Nam là quốc gia dẫn đầu về tinh thần khởi nghiệp, với Chỉ số tinh thần khởi nghiệp (AESI) cao nhất. Theo đó, 91% người Việt được khảo sát cho biết họ xem chuyện bắt đầu một công việc kinh doanh mới như một cơ hội nghề nghiệp đáng ao ước. 95% có thái độ tích cực với tinh thần khởi nghiệp, làm chủ. Đồng thời, 96% người Việt được khảo sát cũng cho rằng họ hoàn toàn cảm thấy thoải mái với việc tìm kiếm và thu hút khách hàng tiềm năng. 76% người Việt trả lời là “để được độc lập trong kinh doanh và tự chủ trong công việc kinh doanh của mình, và đây là lý do chính của việc Việt Nam dẫn đầu bảng khảo sát.

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"