• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Hỗ trợ không có nghĩa là đưa tiền cho doanh nghiệp

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

1 041017Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Nam Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng khẳng định, việc hỗ trợ doanh nghiệp (DN) là cần thiết nhưng không phải theo hình thức đưa một cục tiền cho DN, mà bằng nguồn lực của Nhà nước, đưa các dịch vụ, đưa kiến thức quản lý, chuyên môn giúp cho DN nâng cao thực lực.

Ông Hải cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, vấn đề nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của DN Việt Nam rất quan trọng. Điều này không chỉ là quan điểm của riêng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng mà đã được khẳng định trong rất nhiều nghị quyết của Đảng, Chính phủ trong thời gian gần đây, đều đặt ra vấn đề, DN chúng ta muốn tồn tại, phát triển và muốn hội nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu, thì một trong các vấn đề quan trọng là phải làm sao nâng cao được năng suất chất lượng sản phẩm.

"Để nâng cao năng suất chất lượng, công nghệ của chúng ta phải đạt ở một mức độ nhất định, mới có khả năng tạo ra được sản phẩm phù hợp với yêu cầu trong chuỗi. Nhưng chỉ có công nghệ thì chưa đủ, quan trọng hơn, phải có biện pháp quản lý để kiểm soát chất lượng tốt, ổn định trong suốt quá trình sản xuất và tạo ra sản phẩm với chi phí hợp lý nhất", ông Hải cho biết thêm.

Chính vì vậy, việc triển khai Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” được ban hành tại Quyết định số 712/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là rất cần thiết. Trong thời gian qua, dưới sự hỗ trợ của chương trình này, đã nghiên cứu và đưa các hệ thống quản lý, các công cụ cải tiến năng suất chất lượng vào nhiều DN.

Cốt lõi của Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của DN Việt Nam” không chỉ đơn thuần giúp DN ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và đổi mới công nghệ mà tập trung chính vào việc giúp cho DN nâng cao năng lực quản trị, nhất là quản trị sản xuất, quản trị chất lượng. Theo đó, Nhà nước, các cơ quan quản lý sẽ cung cấp dịch vụ đào tạo, các hoạt động tư vấn, các hoạt động hỗ trợ DN. Tuy nhiên, DN cũng phải thực hiện đối ứng bằng việc cam kết tham gia, bỏ thời gian, chủ DN phải quan tâm và những người được cử tham gia cần bám sâu sát, cùng với chuyên gia để thực hiện những hoạt động cải tiến trong DN.

Ông Hải cho rằng, việc hỗ trợ DN là cần thiết nhưng không phải theo hình thức đưa một cục tiền cho DN, mà bằng nguồn lực của Nhà nước, đưa các dịch vụ, đưa kiến thức quản lý, chuyên môn giúp cho DN nâng cao thực lực, đặc biệt là DN vừa và nhỏ yếu về kỹ năng quản trị nói chung và kỹ năng quản lý chất lượng nói riêng. Do đó, cần sự phối hợp giữa  các cơ quan quản lý với các hiệp hội, hội để tiếp cận gần với các DN và lắng nghe hơn nữa những khó khăn thực tế của DN trong quá trình giải quyết bài toán sản xuất và quản lý để từ đó chương trình sẽ thiết kế được những dự án cụ thể, đưa đến DN một cách tốt nhất.

Nguồn: Báo công thương điện tử