Nộp thuế điện tử 24/7- Tiện lợi cho doanh nghiệp

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Nộp thuế điện tử 24/7 giúp DN và cơ quan quản lý giảm thời gian và nhân sự khi thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóaTiếp tục đơn giản hóa thủ tục nộp thuế, trong đó có việc đa dạng thêm hình thức, kênh thanh toán nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp (DN), Tổng cục Hải quan đã xây dựng Đề án “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7”.

 Tạo thuận lợi cho người nộp thuế

Theo Tổng cục Hải quan, hiện nay, thu thuế bằng tiền mặt chiếm khoảng 0,82% tổng số thu ngân sách nhà nước (NSNN) toàn ngành hải quan, tương đương với khoản tiền thuế 2.500 tỷ đồng. Theo ông Lê Mạnh Hùng - Phó Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan), dù tỷ lệ thanh toán, nộp tiền điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và qua Kho bạc Nhà nước chiếm khoảng 92% trong tổng số tiền thuế nộp vào NSNN, nhưng chưa hỗ trợ cho người nộp thuế (NNT) chuyển tiền ngoài giờ giao dịch hoặc vào ngày nghỉ, lễ, Tết. 

Lấy ví dụ, ông Hùng cho biết, có những DN nhập khẩu đưa hàng về sân bay vào 3 giờ sáng. Để nhận hàng kịp tiến độ phân phối, DN phải mang vài trăm triệu đồng tiền mặt nộp trực tiếp cho cơ quan hải quan làm thủ tục để được thông quan. Hay trường hợp của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) xuất khẩu dầu qua cảng Vân Phong với số thuế lên tới vài chục tỷ đồng, do khác ngân hàng giao dịch nên tiền thuế đến chậm, cơ quan hải quan không nhận được thông báo chuyển tiền, không cho thông quan hàng hóa, ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng cho đối tác.

Để giải quyết bất cập trên và đáp ứng yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính, ngành hải quan đã nâng cấp Cổng thanh toán điện tử và mở thêm kênh thu thuế mới "nộp thuế điện tử 24/7" bằng cách cho phép NNT lập bảng kê nộp trực tiếp trên Cổng thanh toán điện tử hải quan. "DN chỉ cần có thiết bị nối mạng internet là có thể chủ động nộp tiền thuế mọi lúc, mọi nơi" - ông Hùng cho biết.

Những lưu ý khi nộp thuế điện tử 24/7

Theo quy định, điều kiện để NNT tham gia nộp thuế và thông quan 24/7 là phải có chữ ký số để lập giấy nộp tiền, duyệt chuyển tiền nộp thuế và phải thực hiện ủy quyền cho ngân hàng trích nợ tài khoản dịch vụ nộp thuế điện tử, đồng thời phải đăng ký e-mail và số điện thoại người giao dịch. 

Về quy trình, NNT kê khai thủ tục hải quan tại Hệ thống thông quan điện tử (VNACCS) của cơ quan hải quan. Sau khi khai báo, hệ thống xác định số tiền phải nộp chi tiết cho từng sắc thuế, tài khoản nộp tiền, mã và tên cơ quan hải quan, mã và tên kho bạc nơi mở tờ khai. Căn cứ kết quả từ hệ thống, DN kiểm tra thấy đúng thì lựa chọn ngân hàng ủy quyền trích nợ tài khoản cho dịch vụ nộp thuế điện tử.

Ông Lê Mạnh Hùng khẳng định: Hình thức nộp thuế mới này sẽ bảo đảm thông tin nộp thuế của NNT toàn vẹn, không lộ bí mật trong quá trình trao đổi trên hệ thống, khắc phục hạn chế về giới hạn trường thông tin nộp tiền khi trao đổi một hoặc nhiều giấy nộp tiền thanh toán qua liên ngân hàng, khắc phục hạn chế về thời gian giao dịch của các ngân hàng thương mại. Với cơ quan quản lý, hình thức mới này đã đơn giản quy trình thu nộp thuế, giúp tiết kiệm được nhân lực trong khi vẫn bảo đảm an toàn và hiệu quả quản lý. Mặt khác, bảo đảm trừ nợ chính xác các khoản nợ thuế kịp thời ngay sau khi DN nộp thuế, chấm dứt tình trạng cưỡng chế nhầm DN sau khi đã nộp thuế; hạn chế tối đa phải điều chỉnh chứng từ nộp tiền còn sai sót thông tin. Điều này sẽ giúp tăng mức độ hài lòng của cộng đồng DN, các nhà đầu tư quốc tế.

Quy trình nộp thuế điện tử 24/7 được thực hiện từ tháng 11/2017. Nhằm hỗ trợ và phổ biến các nội dung, quy trình liên quan, Tổng cục Hải quan tổ chức 3 hội nghị tập huấn tại miền Bắc (ngày 13/10), miền Trung (ngày 10/10) và miền Nam (ngày 6/10).

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"