• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

PVEP vượt khó thành công

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Tổng Giám đốc PVEP Ngô Hữu Hải và Lãnh đạo các đơn vị sản xuất ký kết giao ước thi đuaMặc dù phải tiếp tục đương đầu với những khó khăn to lớn, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã nỗ lực vượt khó và đã xuất sắc thành công. Khép lại năm 2017, hoạt động sản xuất kinh doanh của PVEP được triển khai an toàn tuyệt đối và hoàn thành vượt toàn diện các chỉ tiêu; khai thác gia tăng thêm 0,69 triệu tấn quy dầu so với chỉ tiêu Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP và nguồn thu ngân sách của Nhà nước.

 Hoàn thành xuất sắc, về đích trước kế hoạch

Với ngành dầu khí nói chung và Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) nói riêng, năm 2017 tiếp tục là quãng thời gian có rất nhiều thách thức.  Là năm thứ ba liên tiếp, chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng suy giảm giá dầu trên thế giới, đặc biệt vào các tháng đầu năm, khiến PVEP phải đối mặt với áp lực về nguồn vốn và cân đối tài chính cho các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhiều thách thức đã tồn tại kéo dài như các mỏ dầu suy giảm sản lượng tự nhiên, hệ quả của việc cắt giảm đầu tư do trong hơn 2 năm qua cho công tác khoan bổ sung các giếng khai thác cũng như việc thiếu nguồn vốn triển khai các hoạt động khoan tìm kiếm thăm dò để có những phát hiện dầu khí mới, đảm bảo gia tăng trữ lượng.

Bên cạnh đó, những tồn tại, bất cập về cơ chế, chính sách đối với lĩnh vực thăm dò khai thác vẫn chưa được tháo gỡ kịp thời, đặc biệt là những hệ lụy từ các dự án đầu tư không thành công từ năm 2015 về trước vẫn chưa có giải pháp xử lý phù hợp.

Nhận diện rõ những khó khăn thách thức, ngay từ đầu năm, Ban lãnh đạo cùng tập thể người lao động tại Tổng Công ty và các đơn vị thành viên, liên doanh bằng sự nỗ lực hết mình, đoàn kết chung sức chung lòng, vững vàng đối đầu vượt qua khó khăn, triển khai nhanh chóng kịp thời các giải pháp, theo dõi sát sao thực hiện công việc, các diễn biễn vận hành khai thác mỏ và kết quả đã hoàn thành, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch Tập đoàn giao cho,

Tiến sỹ Ngô Hữu Hải- Tổng Giám đốc PVEP cho biết, trong bối cảnh phải đối mặt với muôn vàn những khó khăn, PVEP đã hoàn thành xuất sắc và thực hiện đúng chỉ đạo của Chính Phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), về đích trước kế hoạch sản lượng PVN giao 44 ngày và hoàn thành vượt mức mục tiêu sản lượng Chính phủ giao thêm, khép lại năm 2017 thành công với kết quả hoạt động SXKD đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu đề ra. Trong đó hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản lượng năm (113%) và gia tăng thêm sản lượng so với mục tiêu Chính phủ giao.

Cụ thể, trong công tác tìm kiếm thăm dò, PVEP đã hoàn thành thu nổ 1.026km địa chấn 2D và 416 km2 địa chấn 3D, triển khai 6 giếng khoan thăm dò thẩm lượng với kết quả gia tăng trữ lượng là 1,0 triệu tấn quy dầu, đạt 100% kế hoạch năm.

Tổng sản lượng khai thác 4,96 triệu tấn quy dầu, đạt 113% kế hoạch năm Tập đoàn giao, trong đó sản lượng của toàn bộ các dự án, bao gồm các bên liên doanh là 12,21 triệu tấn quy dầu, gia tăng 1,73 triệu tấn so với chỉ tiêu Chính phủ giao thêm là 1,3 triệu tấn. Năm 2017 cũng ghi nhận lần đầu tiên, tất cả các dự án ở trong và ngoài nước của PVEP đều hoàn thành kế hoạch PVN giao năm 2017. Đặc biệt, 2017 là năm đầu tiên, PVEP hoàn thành vượt mức kế hoạch (đạt 115%) về sản lượng khai thác dầu tại nước ngoài.

Theo đó, tổng doanh thu của PVEP ước tính 34,047 ngàn tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2016; Nộp Ngân sách nhà nước 8,627 nghìn tỷ đồng, đạt 123% kế hoạch năm; Lợi nhuận trước thuế ước tính 8,178 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ước tính 3,515 nghìn tỷ đồng. Dòng tiền của PVEP đã được đảm bảo an toàn thanh khoản với số dư tại thời điểm 18/12/2017 đạt 10,899 nghìn tỷ đồng. Ước tính tổng tài sản của PVEP tại thời điểm 31/12/2017 là 135,001 nghìn tỷ đồng và vốn chủ sở hữu là 70,704 nghìn tỷ đồng.

Với tổng số 43 dự án dầu khí ở trong và ngoài nước đang triển khai, PVEP tiếp tục kiện toàn, nâng cao chất lượng và trình độ chuyên nghiệp trong công tác quản lý các dự án, đảm bảo tiến độ, chất lượng triển khai dự án và tối ưu/tiết giảm chi phí đầu tư, chi phí quản lý và giảm giá thành sản phẩm với tổng mức đạt tối ưu, tiết giảm tới 340 triệu USD.

Mục tiêu phát triển bền vững

Năm 2017, đáng chú ý là các hoạt động của PVEP và các dự án đều đảm bảo tuyệt đối an toàn, ổn định, không xảy ra sự cố làm gián đoạn đến hoạt động sản xuất. Tại các dự án, liên doanh của PVEP thường xuyên có những hoạt động hỗ trợ, cứu nạn ngư dân Việt Nam gặp nạn trên biển. Tình hình an ninh, an toàn tại các dự án tại nước ngoài được đảm bảo, PVEP cũng luôn tiếp tục theo dõi và cảnh báo kịp thời đến toàn thể cán bộ biệt phái tại các dự án qua các bản tin an ninh an toàn hàng ngày. Công tác bảo vệ môi trường tại các công trình dầu khí được đảm bảo, không có sự cố môi trường nào xảy ra tại các dự án của đơn vị.

Tiến sỹ Ngô Hữu Hải nhận định, năm 2018 dự báo sẽ còn rất nhiều khó khăn và thử thách trước mắt. Với dự báo giá dầu trong thời gian tới còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và khó có thể phục hồi lên mức kỳ vọng, hoạt động SXKD của PVEP trong năm 2018 sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. PVEP xác định nỗ lực hết sức, tìm mọi giải pháp để cải thiện điều kiện tài chính, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đầu tư, phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh được PVN giao. Trong đó, tập trung vào khai thác an toàn, hiệu quả các mỏ đang và sẽ khai thác, nghiên cứu và triển khai các giải pháp nâng cao hệ số thu hồi dầu, đảm bảo sản lượng khai thác dầu khí trong và ngoài nước là 3,66 triệu tấn quy dầu (của toàn dự án là 9,77 triệu tấn quy dầu).

Đồng thời, hướng tới sự phát triển bền vững trong dài hạn và trong công việc mà đội ngũ cán bộ quản lý của PVEP đã dành rất nhiều thời gian, công sức để hoàn thành trong năm 2017 là Báo cáo Đề án cơ cấu lại tổng thể PVEP giai đoạn 2017-2020, PVEP sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của PVN và Bộ chủ quản thông qua các bước xem xét, hiệu chỉnh và trình Chính Phủ phê duyệt, sẵn sàng triển khai các nội dung của Đề án trong những năm tiếp theo. PVEP cũng sẽ tiến hành nghiên cứu và đề xuất về cơ chế quản lý, điều hành các dự án dầu khí phù hợp với pháp luật và quy chế, quy định hiện hành, đảm bảo hiệu quả cao nhất cho lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí.

Tiến sỹ Ngô Hữu Hải- Tổng Giám đốc PVEP

Năm 2017, PVEP đảm bảo tuyệt đối an toàn trong sản xuất, về đích trước 44 ngày kế hoạch sản lượng khai thác quy dầu.

Tổng sản lượng khai thác năm đạt 4,96 triệu tấn, đạt 113% kế hoạch PVN giao; cao hơn 0,69 triệu tấn quy dầu so với Kế hoạch Chính phủ giao. Đây là năm đầu tiên, tất cả các dự án trong và ngoài nước do PVEP quản lý/điều hành đều hoàn thành kế hoạch khai thác dầu.

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"