• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đơn giản chỉ là… liêm chính

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Ảnh minh họaDù đã 87 tuổi, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett vẫn thường đưa ra những lời nhận xét dí dỏm nhưng vô cùng sâu sắc. "Không có gì đau hơn là nhìn người hàng xóm mà bạn nghĩ kém mình tới 30 điểm IQ mà giàu lên vì mua cổ phiếu"- Warren Buffett chia sẻ tại một đại hội cổ đông thường niên của một công ty. 

 Theo các nhà tâm lý học, trong cuộc sống, Buffett thường tìm kiếm ở một bạn trẻ ba phẩm chất, nhưng phẩm chất thứ ba mới đáng giá. 

Chuyện kể rằng, một lần, các sinh viên đến thăm Buffett. Ông có một trò chơi nhỏ với họ. Ông yêu cầu mỗi sinh viên chọn ra một đứa bạn học với điều kiện người bạn đó sẽ cho họ hưởng 10% thu nhập từ giờ đến cuối đời. Họ sẽ chọn ai và tại sao? 

"Chọn người có IQ cao nhất?"- Buffett hỏi- "Chọn người chơi bóng tốt nhất hay người có điểm thi cao nhất? Tính cách nào khiến bạn chọn họ?". Ông yêu cầu các sinh viên lấy một tờ giấy và liệt kê những phẩm chất tích cực nhất mà mình lựa chọn. Ngạc nhiên thay, những tích cách hữu dụng nhất được chọn lại chẳng liên quan gì đến IQ, điểm số..., các sinh viên chọn sự hào phóng, tốt bụng và trung thực. 

Sau đó, ông hỏi: "Đâu là những phẩm chất không thể rèn luyện và đâu là những phẩm chất không thể từ bỏ?". 

Rồi chính Buffett đưa ra câu trả lời: "Không có cái nào cả. Những phẩm chất đó đều là các lựa chọn của mọi người đưa ra. Đa phần đều thông minh, có năng lượng. Nhưng sự liêm chính mới là thứ phụ thuộc vào chính bạn. Sinh ra bạn không có nó và cũng không ai dạy nó cho bạn ở trường. Thông thường, bạn sẽ tìm kiếm ba thứ ở một người, đó là trí thông minh, năng lượng và sự liêm chính. Nếu họ không có thứ cuối cùng, đừng quan tâm đến hai thứ trước". 

Thế mới biết, điều khiến các tỷ phú nổi tiếng đơn giản chỉ là hai chữ: Liêm chính. 

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"