• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bộ Công Thương đề nghị Hải Phòng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Cần đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp xuất nhập khẩu và dịch vụ logisticsNgày 13/4/2020, Bộ Công Thương đã có Văn bản số 2594/BCT-XNK gửi UBND thành phố Hải Phòng về việc hỗ trợ doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu và sản xuất.

Trong thời gian qua, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) có diễn biến phức tạp trên phạm toàn cầu. Dịch bệnh có tác động toàn diện ở tất cả các mặt từ y tế, giao thông, du lịch, giáo dục, thương mại… Đối với lĩnh vực thương mại, Việt Nam không chỉ bị ảnh hưởng trong quan hệ thương mại từ xuất khẩu, nhập khẩu, thương mại biên giới mà còn đến thương mại nội địa, sản xuất công nghiệp, quản lý chuỗi cung ứng.

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương đang tích cực cùng với các bộ, ngành triển khai nhanh chóng, kịp thời, các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ khó khăn, duy trì hoạt động của các doanh nghiệp, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực và vật lực để khôi phục sản xuất với năng suất cao nhất ngay khi dịch Covid-19 được kiểm soát trên thế giới. Bộ cũng đang điều hành hoạt động xuất nhập khẩu kết hợp với thị trường trong nước để đảm bảo ổn định nguồn cung ứng hàng hóa trong nước phục vụ tiêu dùng của nhân dân và cân đối hiệu quả xuất khẩu.

Hải Phòng là một thành phố trực thuộc Trung ương, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, có vị trí chiến lược, hội tụ các yếu tố thuận lợi cho hoạt động sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu và logistics. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu và các loại hàng hóa phục vụ sản xuất của doanh nghiệp được hoạt động bình thường nhằm thúc đẩy xuất khẩu, giữ ổn định mục tiêu tăng trưởng, Bộ Công Thương đã có văn bản số 2594/BCT-XNK ngày 13/4/2020 gửi UBND thành phố Hải Phòng.

Theo đó, đề nghị UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan liên quan tại địa phương triển khai các công tác đảm bảo chống dịch theo hướng đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp xuất nhập khẩu và dịch vụ logistics theo tinh thần nêu tại công văn số 2601/VPCP-KGVX ngày 3/4/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu và các loại hàng hóa khác phục vụ sản xuất của doanh nghiệp được hoạt động bình thường.

Đồng thời, xem xét, rà soát các loại thuế, phí, có các giải pháp hỗ trợ giảm chi phí vận tải như phí cầu đường, bến bãi, phí lưu giữ phương tiện, phí cơ sở hạ tầng… thực hiện hình thức thu phí thuận lợi, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp logistics. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ và thông tin kịp thời cho Bộ Công Thương về các công tác triển khai ứng phó với dịch bệnh của UBND có khả năng gây tác động đến hoạt động thương mại và xuất nhập khẩu hàng hóa.

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"