• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tự do thương mại - Cơ hội và thách thức tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Đây là chủ đề chính của buổi Hội thảo được tổ chức sáng 10/3, tại TP. Hồ Chí Minh, do Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Trung tâm BSA, Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu LBC và đại học SMU (Singapore) đồng tổ chức.

 Tại Hội thảo các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế có đánh giá tổng quan về chuỗi giá trị Việt Nam. Đồng thời chia sẻ, phân tích tình hình chuỗi cung ứng toàn cầu hiện nay và tầm quan trọng của việc có một bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chung (sản xuất và quản trị) cho doanh nghiệp Việt nhằm củng cố thị trường trong nước và nâng cấp vai trò trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo Giáo sư -TS. Shantanaru Bhattacharya đại học SMU, với lợi thế rất lớn về vị trí địa lý và chi phí sản xuất nguồn nhân lực, Việt Nam có cơ hội trở thành trung tâm sản xuất mới của châu Á. Ông Shantanaru Bhattacharya nhấn mạnh, để doanh nghiệp Việt Nam cạnh tranh với các nước trong khu vực ASEAN, cũng như tham gia tốt vào chuỗi cung ứng toàn cầu, trong thời gian tới Việt Nam cần: Tăng khả năng tiếp cận vốn và khuyến khích đầu tư FDI tốt hơn; nâng cao năng lực trực tiếp của nhân lực; phát triển hạ tầng có định hướng; cần ổn định chính sách cho việc phát triển sản xuất; giảm độ phức tạp của luật định.

Để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) Việt có thêm lợi thế cạnh tranh và hội nhập quốc tế, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCL, đã giới thiệu “Bộ tiêu chí – Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập” sẽ được DN sử dụng song song với nhãn hiệu chứng nhận thương hiệu HVNCLC do người tiêu dùng bình chọn.

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"