• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Doanh nghiệp da giày đang có xu hướng dịch chuyển về các tỉnh ĐBSCL

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

ảnh minh họaTrước tình hình chi phí nhân công tăng cao ảnh hưởng đến lợi nhuận, các doanh nghiệp (DN) da giày Việt Nam đang có xu hướng dịch chuyển sản xuất từ các tỉnh Đông Nam bộ, sang các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Tại Hội nghị thượng đỉnh ngành da giày diễn ra ngày 21/3, ông Diệp Thành Kiệt- Phó chủ tịch Hiệp hội Da giày- Túi Xách Việt Nam (LEFASO) cho biết, hiện ngành da giày đang xuất hiện những xu hướng mới cả trên thế giới và trong nước.

Thông tin cụ thể, ông Kiệt nói, trên thế giới, xu hướng phát triển của các thương hiệu da giày lớn là đều muốn dịch chuyển sang sản xuất ở các quốc gia có chi phí nhân công rẻ và có lợi thế về FTA trong đó Banglades, Malaysia, Campuchia… đang là những thị trường được quan tâm. Cùng với đó, các nhà sản xuất da giày lớn cũng có xu hướng tự sản xuất ngay tại các nước sở tại để tiết kiệm được thời gian vận chuyển. Việc kiểm soát cũng được siết chặt hơn. Yêu cầu về thời gian giao hàng cũng ngày càng ngắn hơn. Nếu như trước đây các nhà nhập khẩu thường yêu cầu thời gian từ lúc đặt hàng đến lúc giao hàng khoảng 90 ngày thì hiện nay khoảng thời gian này được rút ngắn chỉ còn 60 ngày...

Với những tác động từ xu hướng trên thế giới, ngành da giày Việt Nam cũng đang có những thay đổi để thích ứng. Cụ thể là trước tình hình chi phí nhân công tăng cao ảnh hưởng đến lợi nhuận của các DN, các DN da giày cũng có xu hướng dịch chuyển sản xuất từ các tỉnh Đông Nam bộ, sang các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Trên bản đồ da giày thế giới ngành da giày Việt Nam vẫn đang giữ vị trí thứ 2 về xuất khẩu và đứng thứ 3 về sản xuất. Năm 2017 kim ngạch xuất khẩu của ngành da giày - túi xách đạt trên 18 tỷ USD, trong đó, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất chiếm 36% tổng kim ngạch xuất khẩu với mức tăng trưởng 12%, EU chiếm 30,6% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Các thống kê của LEFASO cho thấy, nếu như năm 2010, các DN da giày tập trung 70% tại vùng Đông Nam Bộ thì đến nay đã giảm xuống chưa tới 70%. Nguyên nhân của sự dịch chuyển này là nhằm tiết giảm chi phí nhân công vì các tỉnh ĐBSCL là khu vực có hệ số tăng lương tối thiểu thấp hơn khu vực Đông Nam Bộ. Đồng thời cũng là khu vực này có khoảng cách gần và hệ thống giao thông thuận tiện.

Bên cạnh sự dịch chuyển về sản xuất, ngành da giày trong nước cũng ghi nhận sự gia tăng của ngành công nghiệp phụ trợ. Hiện tại, sản xuất nguyên liệu cho ngành da giày đã tăng 15%, cho ngành túi xách tăng từ 8% đến 10%, trong khi sản xuất giày dép, túi xách chỉ tăng trên dưới 2% cho thấy việc sản xuất nguyên vật liệu cho ngành đã tăng hơn rất nhiều.

Dự báo về thị trường năm 2018, đại diện LEFASO cho biết, năm 2018, ngành da giày được dự báo vẫn có sức bật tốt nhờ tác động tích cực từ các FTA với các thị trường xuất khẩu lớn mà gần đây nhất là FTA Việt Nam - EU, CPTPP.  Bên cạnh đó, ngành da giày Việt Nam vẫn khẳng định được lợi thế về chi phí nhân công cạnh tranh, nguồn lao động dồi dào có kỹ năng và kỷ luật tốt, thị trường nội địa tiềm năng…

 Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"