• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Xuất khẩu tôm sang Mỹ dự kiến tăng khoảng 5% trong quý cuối năm 2019

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Xuất khẩu tôm sang Mỹ dự kiến tăng khoảng 5% trong quý cuối năm 2019Ghi nhận những tín hiệu tích cực trong việc xuất khẩu tôm sang Mỹ, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) dự báo xuất khẩu tôm sang Mỹ sẽ tăng khoảng 5% trong quý cuối năm 2019.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, sau khi tăng trưởng dương trong 4 tháng từ tháng 5 đến tháng 8, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong tháng 9/2019 giảm 18% đạt 64,7 triệu USD. Tuy nhiên, tính tới 15/10/2019, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 510,5 triệu USD, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 2 của Việt Nam sau EU, chiếm 19,6% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ từ Việt Nam tích cực hơn từ tháng 5 đến tháng 8 do tồn kho giảm trong khi Mỹ cũng đang có xu hướng giảm nhập khẩu từ Ấn Độ, Thái Lan và giảm mạnh nhập khẩu từ Trung Quốc.

Mỹ là thị trường nhập khẩu tôm chân trắng lớn nhất Việt Nam. Về cơ cấu xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ, tôm chân trắng chiếm tỷ trọng lớn 83,3%, tôm sú chỉ chiếm 12,6%. 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm chân trắng sống/tươi/đông lạnh sang Mỹ tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 8/2019, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) về thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam vào Mỹ, có 31 doanh nghiệp được hưởng mức thuế 0%. Đây cũng là động lực cho các doanh nghiệp tôm Việt Nam duy trì xuất khẩu tôm sang thị trường này.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, xuất khẩu tôm bao bột từ Việt Nam sang Mỹ 8 tháng đầu năm nay đạt 7.098 tấn, trị giá 50,8 triệu USD, tăng 57% về khối lượng và 52% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam là 3 nguồn cung chính tôm bao bột cho Mỹ, lần lượt chiếm 31%, 26%, và 25% tổng giá trị nhập khẩu tôm bao bột của Mỹ. Trong 3 nguồn cung chính tôm bao bột cho Mỹ, Trung Quốc đang phải chịu thuế 25%, dẫn tới sản lượng tôm bao bột của Trung Quốc cung cấp cho Mỹ giảm mạnh 33% về giá trị và 27% về khối lượng so với cùng kỳ năm 2018. Tôm bao bột là mặt hàng có tỉ suất lợi nhuận cao nên doanh nghiệp Việt Nam vẫn nên tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu sang Mỹ.

Tuy nhiên, Mỹ đang áp dụng Chương trình giám sát nhập khẩu thủy sản (SIMP) với thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam, theo đó Mỹ yêu cầu khai báo và lưu giữ hồ sơ đối với hàng thủy sản nhập khẩu nhằm ngăn chặn các sản phẩm đánh bắt bất hợp pháp, không được báo cáo và không được kiểm soát hoặc giả mạo xâm nhập thị trường Mỹ. Từ 01/01/2019, để được nhập khẩu tôm vào Mỹ, các nhà nhập khẩu buộc phải có Giấy phép Thương mại Thủy sản Quốc tế. Quy định này cũng gây ra không ít khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ.

Mặc dù vậy, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, xuất khẩu tôm Trung Quốc sang Mỹ giảm do các nhà XK nước này phải chịu mức thuế 25% từ tháng 5/2019 do tác động từ thương chiến Mỹ - Trung. Tính tới tháng 9 năm nay, Mỹ nhập khẩu 15.795 tấn tôm, trị giá 85,2 triệu USD từ Trung Quốc, giảm 56% về khối lượng và 66% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng 9 năm nay, nhập khẩu tôm vào Mỹ từ Ecuador, Thái Lan, Argentina, Honduras và Panama cũng giảm.

Ghi nhận những tín hiệu tích cực trong việc xuất khẩu tôm sang Mỹ thời gian gần đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo xuất khẩu tôm sang Mỹ sẽ tăng khoảng 5% trong quý cuối năm 2019.

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"