• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Xuất khẩu thủy sản năm 2020 phấn đấu đạt 10 tỷ USD

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Xuất khẩu thủy sản năm 2020 phấn đấu đạt 10 tỷ USDGiá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm ước đạt 3,56 tỷ USD, bằng 91,4% cùng kỳ và đạt 35,6% kế hoạch. Ngành thủy sản phấn đấu xuất khẩu đạt 10 tỷ USD trong năm nay.

 Xuất khẩu cá tra giảm 39% 

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NN&PTNT), ước 6 tháng đầu năm, giá trị sản xuất tăng 2,79% (kế hoạch cả năm là 5,4%). Tổng sản lượng ước đạt 3,86 triệu tấn (tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2019). Giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm ước đạt 3,56 tỷ USD, bằng 91,4% cùng kỳ và đạt 35,6% kế hoạch.

Các thị trường truyền thống vẫn là Nhật Bản, Mỹ, EU, Hàn Quốc, Trung Quốc; trong đó, xuất sang Nhật Bản đứng đầu về kim ngạch với 668,45 triệu USD, chiếm 18,6% trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước, giảm nhẹ 1,8% so với cùng kỳ năm 2019; xuất khẩu sang Mỹ đạt 653,62 triệu USD, chiếm 18,1%, tăng 0,5%. EU chiếm 14,6%, đạt 526,2 triệu USD, giảm 11,9%...

Ông Trần Đình Luân - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản - đánh giá, từ đầu năm đến nay, ngành thủy sản liên tiếp gặp hàng loạt các khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhu cầu tiêu thụ thủy sản tại các thị trường giảm mạnh. Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản. Ủy ban châu Âu tiếp tục giữ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản khai thác của Việt Nam.

Trong đó, cá tra là mặt hàng thủy sản chịu tác động lớn nhất do dịch Covid-19 với sản lượng sụt giảm, chỉ đạt 578,3 nghìn tấn, bằng 86,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 36% so với kế hoạch năm 2020.

Khó khăn trong xuất khẩu do dịch Covid-19 khiến giá cá tra nguyên liệu lại đồng bằng sông Cửu Long liên tục giảm, đứng ở mức thấp, dao động trong khoảng 18.000 - 19.000 đồng/kg đối với loại 700-800 gram/con, trong khi giá thành sản xuất từ 21.000 - 22.000 đồng/kg, giảm 40% so với cùng thời điểm năm 2019.

Báo cáo của Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) công bố gần đây, ghi nhận giá trị xuất khẩu của ngành hàng cá tra trong 5 tháng đầu năm chỉ đạt trên 106 triệu USD, giảm 39% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Nỗ lực đạt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2020

Tín hiệu tích cực đối với xuất khẩu thủy sản khi sang tháng 5/2020 xuất khẩu cá tra phục hồi tại trường Trung Quốc. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tháng 5/2020 xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 45,5 nghìn tấn, trị giá 125,1 triệu USD, tăng 3% về lượng và tăng 18,6% về trị giá so với tháng 4/2020; tăng 36,2% về lượng và tăng 10,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Tính chung 5 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc đạt 142,2 nghìn tấn, trị giá 373,17 triệu USD, tăng 13,1% về lượng, nhưng giảm 1,9% về trị giá so với 5 tháng đầu năm 2019. Thống kê cho thấy, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc sau khi chịu tác động trong 2 tháng đầu năm 2020 đã tăng trở lại kể từ tháng 3/2020 đến nay.

6 tháng cuối năm là mùa mưa, bão, thời tiết diễn biến bất thường, cần phải tích cực theo dõi để chủ động phát triển nuôi trồng, khai thác thủy sản. Nguồn lợi hải sản suy giảm cả về số lượng, chất lượng. Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến khó lường. Tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tiếp tục làm ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản tại một số khu vực.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên xu hướng tiêu dùng và nhập khẩu thủy sản sẽ có những thay đổi. Các thị trường sẽ tăng cường nhập khẩu thủy sản đông lạnh, tiện dụng, dễ chế biến tại nhà cao hơn so với sử dụng thủy sản tươi sống. Sản phẩm thủy sản đóng hộp, chế biến sẵn cũng sẽ được ưa chuộng.

Mục tiêu đặt ra cho năm 2020, với tổng sản lượng thủy sản 8.565,6 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD. Để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất cá tra, ông Trần Đình Luân cho hay, Tổng cục Thủy sản đang đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp kết nối, tiêu thụ sản phẩm cá tra tại thị trường nội địa, đặc biệt là thị trường các tỉnh, thành phố phía Bắc. Tiếp tục theo dõi tình hình dịch Covid-19 tại các thị trường chính, truyền thống. Đồng thời, tận dụng cơ hội xuất khẩu hải sản ngay khi dịch được kiểm soát và thị trường nhập khẩu mở cửa trở lại.

Bộ NN&PTNT khuyến cáo các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản tiếp tục đa dạng hóa các sản phẩm thủy sản chế biến sẵn bảo quản đông lạnh, sản phẩm thủy sản đóng hộp và đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường nhập khẩu vẫn đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, đề nghị cơ quan quản lý chuyên ngành, hiệp hội ngành hàng chủ động xây dựng các phương án, kịch bản xuất khẩu nông, thủy sản đáp ứng nhu cầu tăng cao khi hết dịch.

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"