• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Ả rập Xêut - thị trường thay thế tiềm năng cho cá tra Việt

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

5 311016Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), 9 tháng đầu năm 2017, giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường Ảrập Xêut đạt 40,48 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2017, Ả rập Xêut là 1 trong 4 thị trường thay thế có mức tăng trưởng khá tốt, bù đắp cho sự sụt giảm XK cá tra sang các thị trường truyền thống và trọng điểm như EU và Mỹ.

Dấu hiệu tăng giá trị XK trong quý đầu năm 2017 cho thấy, sự chuyển dịch rõ hơn thị trường XK của doanh nghiệp XK cá tra Việt Nam. Cụ thể, những khó khăn và rào cản kỹ thuật, thương mại tai các thị trường lớn như Mỹ, EU khiến các nhà XK có xu hướng chuyển hướng mạnh mẽ hơn sang các thị trường khu vực châu Mỹ, châu Á, trong đó có Ả rập Xêut. Dự báo, từ nay tới cuối năm, giá trị XK cá tra sang thị trường Ả rập Xêut nhiều khả năng vẫn tiếp tục tăng khá so với cùng kỳ năm trước với mức trung bình từ 5-10%. Đây vẫn được coi là thị trường bù đắp khá tốt cho các doanh nghiệp XK cá tra.

Trước đó, vào năm 2012, Ả rập Xêut chỉ nhập khẩu khoảng 192 tấn cá tra, basa đông lạnh với giá trị khoảng 365.000 nghìn USD từ Việt Nam. Sau 5 năm, khối lượng nhập khẩu sản phẩm này từ Việt Nam của Ả rập Xêut đã tăng rất cao cả về khối lượng và giá trị xuất khẩu.

Ảrập Xêut hiện là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. Năm 2016, Việt Nam là thị trường nguồn cung cá thịt trắng lớn nhất của Ả rập Xêut, chiếm 43% tổng nhập khẩu, tiếp đó là thị trường Myanmar, Ai Cập, Đài Loan, Bangladesh, Thái Lan… Ở chiều ngược lại, Ả rập Xêut cũng là thị trường XK cá tra lớn thứ 8 của DN Việt Nam với giá trị đạt 51,3 triệu USD, chiếm 3% tổng giá trị XK cá tra nước ta.

Nguồn: Báo công thương điện tử