• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Nigeria mong muốn nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh từ Việt Nam

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

ảnh minh họaNgày 4/12, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Nigeria. Đây là cơ hội để doanh nghiệp hai nước có thể tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, thúc đẩy xuất nhập khẩu các mặt hàng mà hai bên có thế mạnh. 

Phát biểu tại diễn đàn, ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, doanh nghiệp hai nước hiện đang ngày càng tăng cường thúc đẩy trao đổi, hợp tác phát triển song phương trên nguyên tắc bình đẳng cùng có lợi.

“Diễn đàn này sẽ là cơ hội để thúc đẩy thương mại đầu tư, xuất nhập khẩu mà Chính phủ hai nước đang rất quan tâm. Chúng tôi sẽ luôn là cầu nối tích cực để hỗ trợ các doanh nghiệp hai quốc gia hợp tác lâu dài, hiệu quả”, ông Đoàn Duy Khương nói.

Việt Nam hiện đang bước vào giai đoạn phát triển mới 2016-2020, với kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng GDP được giữ ở mức cao, tổng kim ngạch thương mại đạt 359 tỷ USD với các nước. Việt Nam hiện có hơn 22.000 dự án đầu tư trực tiếp của hơn 100 quốc gia lãnh thổ với tổng vốn đầu tư hơn 290 tỷ USD. Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ là cửa ngõ quan trọng để các doanh nghiệp Nigeria tiếp cận các thị trường rộng lớn, đặc biệt là khối ASEAN, khi Việt Nam là thành viên chính thức.

Theo VCCI, là thị trường lớn tại châu Phi, Nigeria đang mong muốn nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh từ Việt Nam và ngược lại, Việt Nam cũng mong muốn nhập khẩu các sản phẩm thô phục vụ cho xuất khẩu.

Hiện nay, Nigeria đang trở thành thị trường thương mại và tiềm năng của Việt Nam tại châu Phi. Trong 5 năm gần đây, bình quân kim ngạch thương mại hai nước đạt trên 250 triệu USD và Việt Nam xuất siêu gần như tuyệt đối. Theo Thương vụ Việt Nam tại Nigeria, trong năm 2016, tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam - Nigeria đạt 303,84 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu qua Nigeria 71,18 triệu USD, bao gồm các mặt hàng: tàu - thuyền các loại, điện thoại di động, máy vi tính - thiết bị điện tử, hàng dệt may, thuốc lá, sản phẩm nhựa, hóa chất, máy móc và phụ tùng v.v… Việt Nam nhập từ Nigeria 232,65 triệu USD, chủ yếu là các mặt hàng nguyên liệu, chiếm 94,75%, gồm hạt điều, gỗ và bông nguyên liệu, để giải quyết việc làm cho lao động trong nước.

Đến Việt Nam lần này, đoàn Nigeria có 20 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản: hạt điều, đậu soja, gỗ…; chế biến thực phẩm; thiết bị dầu khí, vận tải biển, xử lý rác thải, vệ sinh môi trường, xây dựng hạ tầng, kinh doanh bất động sản, giáo dục đào tạo.

Ông Oye Akinsemoyin, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nigeria - Việt Nam (NVCCI) cho hay, hai bên đang đặt nền móng để xây dựng thành công hợp tác hai nước. Nigeria cần sự hỗ trợ về nhân lực của phía Việt Nam. Dựa trên mối quan hệ, hai nước cần tận dụng của nhau để phát triển chế biến các mặt hàng, trong đó có hàng nông sản.

Ông Oye Akinsemoyin kỳ vọng trong thời gian tới, hai nước sẽ tăng cường đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm thô, hợp tác cùng sản xuất, chế biến. Đoàn doanh nghiệp phía Nigeria rất mong muốn và sẵn sàng hợp tác với phía Việt Nam, cùng phía Việt Nam hướng tới tương lai cùng có lợi.

Theo ông Fransis Efeduma, Đại sứ Nigeria tại Việt Nam, Việt Nam và Nigeria có nhiều mặt hàng hợp tác có thế mạnh, nhưng hiện mới chỉ hợp tác phát triển sản phẩm hạt điều. Phía Nigeria mong muốn tạo cơ hội hợp tác, liên doanh liên kết, cùng đầu tư và tận dụng cơ hội, công nghệ đến từ Việt Nam để có thể nội địa hóa sản phẩm tại Nigeria.

 Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"