• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Mỹ áp đặt thuế mới đối với sản phẩm tấm nhôm Trung Quốc

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

ảnh minh họaBộ Thương mại Mỹ ngày 7/11 cho biết sẽ áp đặt thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp cuối cùng đối với các sản phẩm tấm nhôm hợp kim phổ biến của Trung Quốc là 96,3% đến 176,2%.  

Quyết định này đánh dấu lần đầu tiên các mức thuế cuối cùng được ban hành trong một vụ kiện thương mại do chính phủ Mỹ khởi xướng từ năm 1985. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã hứa hẹn một cách tiếp cận tích cực hơn để thực thi thương mại bằng cách cho phép Bộ Thương mại áp đặt thêm thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp này.

Trong tuyên bố đưa ra, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết Mỹ "sẽ tiếp tục làm tất cả mọi thứ trong quyền lực theo luật pháp Mỹ để hạn chế dòng chảy của hàng hóa bị bán phá giá hoặc trợ cấp vào thị trường Mỹ”. Tuy nhiên, mức thuế cuối cùng đối với tấm nhôm đã được giảm từ những lần đầu tiên áp dụng vào tháng 4 và tháng 7. Mức thuế kết hợp ban đầu là 198,4% đến 280,46%.

Trong năm 2017, nhập khẩu tấm nhôm hợp kim thông thường từ Trung Quốc được định giá khoảng 900 triệu USD, Bộ Thương mại cho biết. Các sản phẩm nhôm cán phẳng được sử dụng trong giao thông vận tải, xây dựng và xây dựng, cơ sở hạ tầng, điện và các ứng dụng hàng hải. Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ dự kiến sẽ đưa ra quyết định về những tổn thất cuối cùng do nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 20/12 sau khi đã bỏ phiếu với tỷ lệ 4-0 hồi tháng 1 để cho phép điều tra.

Các công ty lớn trong ngành công nghiệp nhôm của Mỹ bao gồm Aleris Corp (ALSD.PK), Arconic Inc (ARNC.N), Constellium NV (CSTM.N), Jupiter Aluminium Corp, Công ty JW và Novelis Corp (NVLXC.UL) đã khai báo vào tháng 12 năm 2017 về những gì họ gọi là một sự đột biến "trong giá nhập khẩu hợp kim thông thường rất thấp và không hợp lý từ Trung Quốc". Các công ty này khẳng định khối lượng nhập khẩu sản phẩm tấm nhôm đã tăng gần 750% trong thập kỷ qua và hơn 91% trong giai đoạn 2014-2017. Điều này dẫn đến “thị phần nhập khẩu của Trung Quốc tăng đáng kể theo chi phí trực tiếp của ngành công nghiệp Mỹ ”./.

 Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"