• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

WTO cảnh báo khủng hoảng thương mại khi các nhà sản xuất ô tô Đức đối mặt với các cuộc đàm phán thuế quan của Mỹ

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

ảnh minh họaNgày 04/12, WTO đưa ra cảnh báo rằng hệ thống thương mại quốc tế toàn cầu đang trong tình trạng khủng hoảng khi các nhà sản xuất xe hơi hàng đầu của Đức tập trung ở Washington với hy vọng ngăn chặn việc Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với dòng xe hơi sang trọng.

Theo đó, các nhà điều hành hàng đầu của Daimler, BMW và Volkswagen đã tới Mỹ để gặp cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nhằm thảo luận về nỗ lực của Mỹ nhằm cân bằng thương mại toàn cầu.

Cuộc họp diễn ra sau nhiều tháng Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng ông có thể áp đặt mức thuế quan lớn đối với xe ô tô nhập khẩu, và vài ngày sau khi ông thỏa thuận xuống thang trong một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Phó Tổng giám đốc WTO Karl Brauner tại hội nghị thượng đỉnh ô tô Handelsblatt ở Wolfsburg, Đức, cho rằng thương mại toàn cầu và phúc lợi không thể tiếp tục khi các nước lớn có hành động đơn phương lệch khỏi các nguyên tắc và quy tắc chung. Việc các nhà sản xuất ô tô Đức tới Mỹ có thể giúp chính quyền Trump hiểu được tác động của thuế quan đối với thương mại toàn cầu. Tổng thống Trump đã đưa ra lời cảnh báo các nhà sản xuất ô tô Đức trong năm 2017 rằng ông có thể áp đặt thuế 35% đối với xe nhập khẩu vào Mỹ trừ khi có một số “tái cân bằng” thương mại.

Nhu cầu của Nhà Trắng về việc gặp các nhà sản xuất xe hơi Đức được thực hiện mặc dù thực tế là Ủy ban châu Âu được giao chính thức xử lý các cuộc đàm phán thương mại thay mặt cho Liên minh châu Âu. Để cố gắng thuyết phục các quan chức của chính quyền Tổng thống Trump, các nhà sản xuất xe hơi Đức sẽ lên các kế hoạch tăng tỷ lệ các thành phần được sản xuất tại Mỹ.

Ví dụ như Volkswagen đang tìm cách mở rộng năng lực sản xuất ở Mỹ bao gồm xe điện. Các nhà sản xuất ô tô Đức là một trong những nhà xuất khẩu ròng lớn nhất các dòng xe đến và đi từ Mỹ. Chẳng hạn như BMW và Mercedes, chế tạo hầu hết các loại xe thể thao đa dụng của họ tại các nhà máy của Mỹ và nhập khẩu xe limousine sang trọng được chế tạo tại Đức sang Mỹ. BMW có nhà máy sản xuất xe hơi toàn cầu lớn nhất ở Spartanburg, Nam Carolina, trong khi VW có một nhà máy ở Chattanooga, Tennessee và Mercedes chế tạo ô tô tại Tuscaloosa, Alabama. Các nhà sản xuất xe hơi Đức sẽ không cố gắng đàm phán chính sách thương mại quốc tế, nhưng họ sẽ bảo đảm rằng người dân ở Washington có cùng một sự hiểu biết về tác động của chính sách đối với thị trường.

 Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"