• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Mỹ muốn hành động thương mại “cụ thể” từ Trung Quốc trong vòng 90 ngày

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

ảnh minh họaNgày 03/12, chỉ hai ngày sau khi Tổng thông Donadl Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi một thỏa thuận ngừng leo thang cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế, Mỹ cho biết sẽ cần phải nhìn thấy “thứ gì đó cụ thể” từ Trung Quốc trong vòng 90 ngày tới để thiết lập một thỏa thuận thực sự về thương mại.

Theo đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã gọi cuộc gặp tại Buenos Aires với “các cuộc thảo luận rất cụ thể” về các biện pháp giải quyết xung đột liên quan đến hàng trăm tỷ giá trị thương mại song phương và tác động đến thị trường thế giới trong nhiều tháng nay. Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết ông hy vọng mức thuế 25% đối với hàng nông sản Mỹ sẽ được thu lại và kêu gọi Trung Quốc thực hiện các bước tiến ngay lập tức để thực hiện một số cam kết của mình nhằm mang lại cho họ "sự tin cậy cao hơn".

Phía Mỹ nhận thấy lần đầu tiên có "một con đường rõ ràng" để giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc về không. “Có một cam kết quan trọng từ cả hai nhà lãnh đạo về những gì cần phải làm trong 90 ngày và hướng dẫn cho cả hai đội đàm phán và đưa điều này thành một thỏa thuận thực sự với các hành động cụ thể, các nhiệm vụ cụ thể và thời hạn cụ thể”- ông Mnuchin nhấn mạnh.

Sau các cuộc đàm phán cấp cao tại G20, Washington đã đồng ý ngăn chặn mối đe dọa đánh thuế 25% đối với trị giá 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc từ ngày 01/01/2019 để duy trì ở mức 10% hiện tại. Đổi lại, Trung Quốc sẽ mua một lượng rất lớn các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng, công nghiệp và các sản phẩm khác từ Mỹ. Trong một thông báo bất ngờ khác được công bố tối 02/12, Tổng thống Trump cũng cho biết Trung Quốc sẽ "giảm và loại bỏ" mức thuế 40% đối với xe hơi Mỹ, mặc dù Bắc Kinh vẫn chưa xác nhận điều này. Phía Mỹ cho rằng trong khi không có thỏa thuận về mức thuế cuối cùng đối với ô tô Mỹ, họ mong muốn các mức thuế đó sẽ được chuyển về không. Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc là 335 tỷ đô la năm ngoái và nhiều nhà sản xuất dựa vào đầu vào từ nền kinh tế lớn số hai thế giới, do đó loại bỏ thâm hụt sẽ là mục tiêu “phi thường”.

Những hành động thương mại trong cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Trump đã khiến cho ngành nông nghiệp bị trả đũa với giá đậu tương đặc biệt khó khăn, và một lĩnh vực kinh doanh đầy bất ổn, phải đối mặt với chi phí cao hơn và giữ đầu tư. Trung Quốc trả đũa đối với đậu tương chủ chốt của Mỹ với mức thuế 25% kể từ tháng 7, khiến cho xuất khẩu giảm gần như bằng không vào tháng 8 và tháng 9 so với những tháng năm 2017. Vì vậy, kỳ vọng hiện nay là Trung Quốc sẽ nhanh chóng hoàn trả các mức thuế đó. Thị trường tài chính đã tăng điểm vào đầu tuần khi tin tức xuống thang cuộc chiến thuế quan. Tuy nhiên, các nhà phân tích thận trọng hơn nhiều, và cho rằng dường như không có thỏa thuận nào có thể đạt được trong một thời gian nhanh như vậy và chỉ ra sự khác biệt trong thông điệp tuyên bố từ Washington và Bắc Kinh.

"Ngoài vòng xoay chính trị, cuộc họp cấp cao Mỹ- Trung có thể được coi là một thành công trong việc xuống thang đe dọa căng thẳng thương mại và bị đẩy lùi ba tháng rồi sau đó hai bên lại đàm phán tiếp”, theo Greg Daco của Oxford Economics. Tuy nhiên, các chuyên gia “vẫn hoài nghi về một thỏa thuận thương mại đáng kể giữa hai cường quốc kinh tế”. Trong khi Washington thông báo ngay lập tức việc Trung Quốc mua hàng nông sản Mỹ thì tuyên bố của Bắc Kinh cởi mở hơn nhiều nhưng không dẫn chiếu đến hành động ngay lập tức hoặc các sản phẩm nông nghiệp.

 Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"