• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Trung Quốc khởi động điều tra của WTO về thuế quan thương mại của Mỹ

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

ảnh minh họaTrung Quốc đã tiến một bước gần hơn để khởi động một cuộc điều tra chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế quan đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế hay không. Theo dự kiến, quá trình này có thể được thực hiện vào tháng 1/2019.

Tại cuộc họp giải quyết tranh chấp ngày 18/12, Mỹ đã từ chối bản yêu cầu thứ nhất của Trung Quốc. Các quy tắc của WTO sẽ không cho phép Mỹ từ chối một cuộc điều tra tranh chấp nếu Trung Quốc tiếp tục có yêu cầu thứ hai tại phiên họp giải quyết tranh chấp sắp tới của WTO. Cuộc họp như thế sẽ được tổ chức vào ngày 28/1/2019 và WTO có thể tổ chức một phiên họp đặc biệt trước đó để nghe điều trần về yêu cầu thứ hai của Trung Quốc. Tranh chấp tập trung vào quyết định của chính quyền Mỹ khi áp thuế từ 10% đến 25% đối với hàng nghìn hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi phát hiện ra rằng các chính sách của Trung Quốc đã gây tổn hại đến quyền sở hữu trí tuệ, sự sáng tạo và đổi mới công nghệ của Mỹ.

Vụ kiện này đã cắt đứt tâm điểm của cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vì Mỹ tuyên bố thuế quan là cần thiết để chống lại một chiến dịch cáo buộc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ và buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ. Tháng 12/2018, Tổng thống Trump đã đồng ý trì hoãn việc tăng thêm thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc cho đến ngày 1/3/2019 khi đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc làm việc với nhau để đạt được một giải pháp thống nhất.

Trong đơn kiện của mình, Trung Quốc cáo buộc thuế quan của Mỹ vi phạm điều khoản đối xử tối huệ quốc của WTO vì các biện pháp này không cho thấy việc áp thuế tương tự mà Mỹ dành cho hàng nhập khẩu từ các thành viên khác của WTO. Trung Quốc cho rằng, thuế quan cũng vi phạm quy tắc tranh chấp thương mại quan trọng, đòi hỏi các nước trước tiên phải tìm cách hòa giải tại cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO trước khi áp đặt thuế quan trả đũa đối với một quốc gia khác.

Thuế quan của Mỹ đối với Trung Quốc được thực hiện theo Mục 301 của Luật Thương mại năm 1974, cho phép Tổng thống đánh thuế và các hạn chế nhập khẩu khác bất cứ khi nào nước ngoài áp đặt các hành vi thương mại không công bằng ảnh hưởng đến thương mại của Mỹ. Phái đoàn Trung Quốc tại WTO cho biết, thuế quan của Mỹ tác động đến hàng trăm tỷ đôla giao dịch thương mại, làm xấu đi môi trường kinh tế và thương mại toàn cầu, đồng thời đe dọa gây tổn hại đến các chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu trên thế giới.

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"