• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Ấn Độ cắt giảm thuế đối với dầu cọ thô và dầu cọ tinh chế từ các nước ASEAN

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

ảnh minh họaỦy ban Thuế và Hải quan trung ương Ấn Độ (CBIC) ngày 01/01/2019 thông báo rằng, Chính phủ Ấn Độ đã quyết định cắt giảm thuế nhập khẩu đối với dầu cọ thô và dầu cọ tinh chế từ các nước ASEAN. Các thuế này có hiệu lực từ ngày 02/01/2019, nhằm tuân thủ các hiệp định thương mại ưu đãi với các quốc gia Đông Nam Á.

Theo đó, thuế nhập khẩu đối với dầu cọ thô, có nguồn gốc từ Malaysia, Indonesia và các thành viên khác của ASEAN đã được cắt giảm từ 44% xuống 40%. Thuế nhập khẩu dầu cọ tinh chế đã giảm từ 54% xuống 45%, nếu được nhập khẩu từ Malaysia và 50% nếu được nhập khẩu từ các thành viên của ASEAN, trong đó có Indonesia. Trong khi Ấn Độ là nước nhập khẩu dầu cọ lớn nhất, Indonesia là nhà sản xuất dầu ăn chính, đặc biệt là dầu cọ, tiếp theo là Malaysia. Dầu cọ chiếm phần lớn trong tổng số dầu ăn được nhập khẩu hàng năm vào Ấn Độ.

Theo CBIC, các mức thuế được cắt giảm cho thấy “sự nhượng bộ thuế quan sâu sắc hơn đối với các hàng hóa cụ thể” khi được nhập khẩu từ ASEAN trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Ấn Độ và từ Malaysia trong khuôn khổ Hiệp định Hợp tác kinh tế toàn diện Ấn Độ - Malaysia (IMCECA).

Bộ Tài chính Ấn Độ cũng cho biết, việc giảm thuế sẽ dẫn đến tăng nhập khẩu dầu cọ và còn quá sớm để nói liệu người tiêu dùng Ấn Độ có được hưởng lợi hay không. Phía hiệp hội các nhà sản xuất dầu tinh chế cho biết, việc cắt giảm thuế này sẽ tác động đến ngành công nghiệp lọc dầu cọ trong nước và đánh vào việc trồng cọ dầu. Ngành công nghiệp này đạt mức tiêu thụ dầu ăn của Ấn Độ ở mức 23,5 triệu tấn trong năm 2018-2019 và dự kiến sẽ nhập 15,5 triệu tấn, với 60% từ Malaysia và Indonesia, tiếp theo là dầu đậu nành từ Argentina và Brazil, dầu hướng dương từ Ukraine và Nga và dầu canola từ Canada. Với 8 triệu tấn dầu cọ nhập khẩu hàng năm vào Ấn Độ, sản xuất trong nước chỉ đạt 3 triệu tấn.

Quyết định này của Chính phủ Ấn Độ được phía hiệp hội cho là trái ngược với những nỗ lực “made in India” và cũng nghiêm túc ngăn cản những nỗ lực cải thiện nghề trồng cọ trong quốc gia này. Điều này cũng sẽ gây tổn hại cho lợi ích của người nông dân trồng hạt có dầu. Phía hiệp hội hy vọng, Chính phủ Ấn Độ sẽ nhận ra tình hình và thực hiện các bước đi thích hợp để cứu các đồn điền dầu cọ và nhà máy lọc dầu cọ.

Sandup Bajoria, Giám đốc điều hành Công ty Tư vấn dầu Sunvin Group cho biết, với đồng rupee Ấn Độ tăng mạnh từ 74,40 đôla lên mức 69,50 đôla so với đồng đôla Mỹ và thị trường quốc tế ở mức thấp nhất trong 6-7 năm, giá dầu ăn ở mức thấp nhất. Tuy nhiên, với sự chênh lệch thuế quan giữa dầu cọ thô và dầu tinh chế giảm từ 10% xuống còn 5%, các nhà máy lọc dầu ở nước này sẽ phải đối mặt với một thời gian khó khăn.

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"