• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Trung Quốc sẽ hạn chế nhập khẩu thép và nhôm phế liệu từ tháng 7 năm 2019

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

ảnh minh họaNgày 29/12, Bộ Môi trường và Sinh thái Trung Quốc cho biết nước này sẽ hạn chế nhập khẩu thép và nhôm phế liệu từ ngày 1/7/2019.

Theo đó, thép và nhôm phế liệu sẽ được chuyển khỏi danh sách nhập khẩu các sản phẩm chất thải rắn không hạn chế có thể sử dụng làm nguyên liệu thô sang danh sách nhập khẩu hạn chế. Các cơ quan liên quan của Trung Quốc đã nghiên cứu xây dựng các tiêu chuẩn cho đồng và nhôm tái chế. Nguyên liệu đồng và nhôm đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia phù hợp sẽ không được coi là chất thải rắn và có thể được nhập khẩu như hàng hóa thông thường.

Nhập khẩu chất thải rắn của Trung Quốc đã giảm hơn một nửa trong khoảng từ tháng 1 đến giữa tháng 11 năm 2018 so với cùng kỳ năm trước, khi nước này siết chặt lệnh cấm nhập khẩu chất thải rắn. Những hạn chế đối với nhập khẩu chất thải là một phần của cuộc chiến chống ô nhiễm, bắt đầu từ năm 2017, nhằm mục đích làm sạch nền kinh tế và khuyến khích các doanh nghiệp trong nước tái chế.

Trước đó, chính phủ Trung Quốc đã công bố danh sách cập nhật hơn 30 vật liệu phế liệu sẽ bị cấm nhập khẩu bắt đầu từ ngày 31/12/2018. Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, tài liệu chính thức công bố danh sách 32 vật liệu phế liệu hoặc các mặt hàng đã qua sử dụng sẽ bị cấp nhập khẩu vào cuối năm 2018. Tài liệu này do Bộ Môi trường và Sinh thái (MEE), Bộ Thương mại, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ban hành. Các mặt hàng mới được thêm vào danh sách, bao gồm phế liệu thép không gỉ, phế liệu titan, phế liệu gỗ, cũng như phần cứng, tàu và phụ tùng ô tô đã qua sử dụng. Các lệnh cấm hoàn toàn, kết hợp với các thông số kỹ thuật chất lượng có thể khó đạt được, đã thu hẹp khối lượng vật liệu phế liệu được vận chuyển từ các nhà nước khác vào Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc và các cơ quan truyền thông tiếp tục xây dựng các hạn chế là các biện pháp môi trường. Một số công ty bất hợp pháp mang chất thải nước ngoài vào Trung Quốc để kiếm lợi nhuận, gây ra mối đe dọa đối với môi trường và sức khỏe cộng đồng, do đó, cần phải hạn chế nhập khẩu triệt để vào cuối năm 2019, ngoại trừ những nguyên vật liệu có chứa tài nguyên không thể thay thế. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng các biện pháp này mang tính bảo hộ thương mại nhiều hơn là mang tính môi trường.

Vào đầu năm nay, một báo cáo dài 160 trang do Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đưa ra đã bày tỏ nhiều quan ngại về các chính sách thương mại của Trung Quốc, và vật liệu phế liệu trong số nhiều lĩnh vực được đề cập. Trên trang thông tin điện tử của mình, Viện Tái chế phế liệu (ISRI) có trụ sở tại Washington cho biết họ ủng hộ các nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong việc bảo vệ môi trường. Một trang thông tin tương tự về chính sách thương mại, cho biết thêm, vào ngày 01/3/2018, Chính phủ Trung Quốc thực hiện các tiêu chuẩn kỹ thuật chặt chẽ hơn đối với nhập khẩu phế liệu, chỉ cho phép các lô hàng đáp ứng ngưỡng rất nghiêm ngặt đối với các chất gây ô nhiễm được phép nhập khẩu. Tuy nhiên, công nghệ hiện có làm cho việc đáp ứng các mục tiêu đó là một thách thức đối với hầu hết các mặt hàng phế liệu. Thông qua các chính sách này và các biện pháp bổ sung kể từ đó, chính phủ Trung Quốc đang điều chỉnh hoạt động buôn bán hàng hóa phế liệu tự do và công bằng vào Trung Quốc.

 Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"