• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Trung Quốc tăng mức nhập khẩu thịt lợn kỷ lục để xoa dịu xung đột thương mại với Mỹ

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

ảnh minh họaTrung Quốc có thể tăng nhập khẩu thịt lợn của Mỹ lên mức cao nhất trong lịch sử như một phần của cam kết thúc đẩy mua hàng hóa nông nghiệp Mỹ để giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Theo đó, Trung Quốc có thể mua tới 300.000 tấn thịt lợn trong năm 2019. Số lượng đó sẽ nhiều hơn khoảng 80% so với 166.000 tấn mà Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ trong năm 2017, trước khi cuộc chiến thương mại bắt đầu. Quốc gia châu Á này dự tính có thể đặt hàng 200.000 tấn trong nửa đầu năm nay.

Khối lượng nhập khẩu thịt lợn cuối cùng sẽ phụ thuộc vào tiến triển của dịch tả lợn châu Phi đang diễn ra ở Trung Quốc. Dịch bệnh này đã gây tử vong cho lợn và đang chứng minh khó có thể kiềm chế ở Trung Quốc, đã tàn phá năng suất đàn lợn từ khi lần đầu tiên được báo cáo có dịch vào tháng 8 năm ngoái. Dịch bệnh đã làm cắt giảm 15% trong thị trường thịt lợn số 1 thế giới. Điều này đã đẩy giá ở Trung Quốc và dẫn đến việc quốc gia này thực hiện nhập khẩu thịt lợn hàng tuần lớn thứ ba từ Mỹ mặc dù thương mại chiến tranh tăng mức thuế 62%. Bộ Nông nghiệp Mỹ dự kiến tổng nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc sẽ tăng 28% trong năm nay - với Brazil là người hưởng lợi lớn nhất.

Giá thịt lợn tương lai cũng tăng vọt ở Mỹ khi các thương nhân dự đoán xuất khẩu lớn hơn sang Trung Quốc. Hợp đồng giao hàng tháng 6 đã tăng khoảng 26% ở Mỹ trong tháng này, với tổng khối lượng tính đến ngày 22/3 đã chạm mốc 129.302 hợp đồng, mức cao thứ hai trong lịch sử. Kỷ lục được xác lập vào ngày 13/3 khi 132.919 hợp đồng mua bán thịt lợn được xác lập.

 Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"