• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ sẽ áp thuế 5% đối với tất cả hàng nhập khẩu Mexico từ ngày 10 tháng 6

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

ảnh minh họaNgày 30/5, Nhà Trắng ra thông báo cho biết Mỹ sẽ áp thuế 5% đối với tất cả hàng nhập khẩu của Mexico kể từ ngày 10/6 - và sẽ tăng thêm thuế trong những tháng tới nếu Mexico không thực hiện hành động giảm bớt hoặc loại bỏ số lượng người di cư bất hợp pháp qua Mỹ.

Điều đó xảy ra mặc dù Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 30/5 đã gửi thư cho các nhà lãnh đạo quốc hội để khởi động quá trình phê duyệt các sửa đổi của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) hay còn gọi là Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA). Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên công bố thuế quan đối với Mexico trên Twitter.

Mexico là nhà nhập khẩu hàng hóa lớn thứ hai vào Mỹ năm 2018, theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ. Mỹ đã nhập khẩu 346,5 tỷ USD hàng hóa từ Mexico năm 2018, tăng 10,3% so với năm trước. Tổng giá trị nhập khẩu năm 2018 từ Mexico chiếm 13,6% tổng nhập khẩu của Mỹ trong năm ngoái. Mexico là nhà cung cấp nông sản nước ngoài lớn nhất cho Mỹ, với tổng trị giá 26 tỷ USD vào năm ngoái, theo USTR. Các loại sản phẩm hàng đầu trong số những mặt hàng nhập khẩu bao gồm rau tươi, trái cây tươi, rượu và bia, và thực phẩm chế biến.

Nhà Trắng cho biết nếu cuộc khủng hoảng di cư bất hợp pháp được giảm bớt thông qua các hành động hiệu quả do Mexico thực hiện, được xác định theo quyết định và phán quyết riêng của Mỹ thì thuế quan sẽ được xóa bỏ. Tuy nhiên, nếu cuộc khủng hoảng vẫn còn diễn ra thì thuế quan sẽ được tăng lên 10% vào ngày 01/7/2019. Thuế quan sẽ được tăng lên 15% vào ngày 01/8/2019, đến 0% vào ngày 01/9/2019 và đến 25% vào ngày 01/10/2019. Thuế quan sẽ được duy trì vĩnh viễn ở mức 25% trừ khi và cho đến khi Mexico ngăn chặn đáng kể dòng người di cư bất hợp pháp đi qua lãnh thổ của họ.

Ngày 30/5, Đại diện thương mại Mỹ Lighthizer đã đệ trình lên các nhà lãnh đạo quốc hội một bản dự thảo về cái gọi là Tuyên bố hành động hành chính, cho phép chính quyền Trump gửi Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada được đề xuất tới Quốc hội trong vòng 30 ngày. Tổng thống Trump đã chỉ ra rằng ông muốn nhanh chóng đại tu mối quan hệ thương mại với Canada và Mexico, nhưng bất kỳ động thái nào như vậy đều cần có sự chấp thuận của Quốc hội đối với Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada. Nhà Trắng cho biết họ muốn phê chuẩn hiệp định vào mùa hè này.

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"