• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế đối với nhập khẩu gia cầm từ Mỹ

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

ảnh minh họaNgày 14/11, Tổng cục Hải quan và Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc đã công bố việc Trung Quốc gỡ bỏ các hạn chế đối với nhập khẩu gia cầm từ Mỹ. Mỹ hiện là nhà sản xuất gia cầm lớn nhất thế giới và là nhà xuất khẩu thịt gia cầm lớn thứ hai cũng là nhà sản xuất trứng lớn của thế giới.

Sản lượng thịt gà ở Mỹ năm ngoái đạt ở mức 19 triệu tấn, trong đó nước này xuất khẩu 3,15 triệu tấn. Sản xuất thịt gà ở Mỹ chiếm khoảng 21% sản lượng toàn cầu, vượt qua Brazil và Liên minh châu Âu.

Nhập khẩu thịt gà từ Mỹ sang Trung Quốc giảm dần kể từ năm 2010 và tất cả các lô hàng nhập khẩu như vậy đã bị cấm vào tháng 01 năm 2015 sau khi dịch cúm gia cầm bùng phát. Trung Quốc đã cấm tất cả gia cầm và trứng nhập khẩu từ Mỹ kể từ tháng 1 năm 2015 do dịch cúm gia cầm và nhập khẩu đã giảm xuống còn 1/5 trong số trị giá 390 triệu đôla nhập khẩu trong năm 2014.

Mới đây, Cơ quan Đăng ký Liên bang Mỹ đã có một thông báo công khai cho rằng, Washington xác nhận hệ thống kiểm tra sản phẩm gia cầm của Trung Quốc tương tự với hệ thống của Mỹ, mở đường cho Trung Quốc xuất khẩu sản phẩm gia cầm sang Mỹ.

Kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm gần 5 năm đối với gia cầm của Mỹ đã được Bộ Thương mại Trung Quốc công bố vào cuối tháng 10 nhưng việc công bố trên trang web của cơ quan hải quan, trong đó xóa bỏ hạn chế nhập khẩu tất cả các sản phẩm nông nghiệp, là một sự công nhận chính thức về việc mở lại các giao dịch thương mại. Việc hai bên chấp nhận gia cầm của nhau được đưa ra trong các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa các quốc gia để giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài 16 tháng, trong đó Mỹ và Trung Quốc đã áp dụng thuế quan đối với hàng hóa trị giá hàng tỷ đô la của nhau.

Cải thiện khả năng tiếp cận đối với nông sản của Mỹ tại thị trường Trung Quốc là một phần quan trọng của các cuộc đàm phán, với việc loại bỏ các hàng rào phi thuế quan được coi là chìa khóa để Mỹ đạt được mục tiêu tăng gấp đôi doanh số bán nông sản cho Trung Quốc. Việc mở lại thị trường cho thịt gia cầm của Mỹ xuất hiện khi Trung Quốc đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung thịt lợn do dịch tả lợn châu Phi gây ra. Nhập khẩu thịt gà đã tăng mạnh trong năm nay, với việc Trung Quốc thậm chí nhập khẩu các mặt hàng từ nước ngoài như thịt ức thường là dư thừa trong nước. Theo số liệu của hải quan Trung Quốc, nhập khẩu thịt gà đạt 548.627 tấn trong 9 tháng đầu năm, đã tăng 47,6% so với mức của năm trước.

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"