• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Trung Quốc tăng nhập khẩu nông sản từ Hoa Kỳ

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

ảnh minh họaTheo dữ liệu chính thức của Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 7/3, nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2020 đã tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái, do hàng hóa từ Mỹ đặt trong một thỏa thuận ngừng chiến giai đoạn 1 đã được thông quan.

Trung Quốc, thị trường hàng đầu thế giới về đậu nành, đã nhập khẩu 13,51 triệu tấn hạt có dầu vào tháng 1 và tháng 2, tăng từ 11,83 triệu tấn một năm trước đó. Hải quan Trung Quốc đã kết hợp dữ liệu thương mại sơ bộ cho tháng 1 và tháng 2 thay vì công bố dữ liệu từng tháng, do bị ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài và sự bùng phát của dịch Covid-19 đã làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Trung Quốc đã nhập khẩu 9,54 triệu tấn hạt có dầu vào tháng 12 năm ngoái, khi hàng hóa từ cả Brazil và Mỹ đã làm thủ tục hải quan. Trung Quốc cũng mua thêm đậu nành từ Mỹ sau khi Bắc Kinh ban hành thêm hạn ngạch miễn thuế đối với một số hàng hóa của Mỹ trước một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký kết vào tháng 1. Trung Quốc đã cấp miễn thuế cho một số máy nghiền để nhập khẩu đậu nành của Mỹ. Tuy nhiên, các biện pháp để kiềm chế Covid-19 ở Trung Quốc đã cản trở tốc độ hoạt động của các nhà máy nghiền bằng cách làm gián đoạn việc vận chuyển nguyên liệu thô và các sản phẩm chế biến. Tỷ lệ nghiền được dự kiến sẽ bắt đầu tăng dần vì các biện pháp ngăn chặn virus trong bối cảnh tỷ lệ lây nhiễm ở Trung Quốc giảm.

Đậu nành Mỹ thường chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc trong quý IV và những tháng đầu mỗi năm, khi xuất khẩu từ vụ thu hoạch mùa thu của Mỹ. Cuộc chiến tranh thương mại bắt đầu vào giữa năm 2018 đã ngăn chặn rất nhiều các chuyến hàng đậu tương của Mỹ đến Trung Quốc trong gần hai năm qua. Trung Quốc đã hứa hẹn sẽ mua thêm hàng nông sản của Mỹ theo thỏa thuận thương mại mà Bắc Kinh và Washington đã ký vào giữa tháng 1, nhưng đến nay họ đã không mua được nhiều sản phẩm nông nghiệp, bao gồm cả đậu nành.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue ngày 11/3 đã dự đoán, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh tiếp cận thị trường Mỹ cho đậu nành vào cuối mùa xuân và mùa hè. Nhu cầu đậu nành của Trung Quốc cũng đã bị kiềm chế trong vài tháng qua do dịch tả lợn châu Phi đã cắt giảm gần 50% đàn lợn của đất nước này. Các nhà chế biến thịt đã giết mổ khoảng 609.000 gia súc trong tuần đầu tháng 3, tăng từ 602.000 gia súc một tuần trước và 584.000 gia súc một năm trước đó, theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Trong thị trường thịt lợn, hợp đồng thịt lợn nạc tháng 4 hoạt động mạnh nhất đã giảm 0,550 cent ở mức 65,925 cent mỗi pound và đạt mức cao nhất kể từ ngày 21/2. Các thương nhân tiếp tục hy vọng tăng mua từ Trung Quốc. Các nhà chế biến thịt hàng đầu của Đức báo cáo doanh số tăng, với công ty được hưởng lợi từ nhu cầu gia tăng từ châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. Tỷ suất lợi nhuận ước tính cho các nhà chế biến thịt ở Mỹ đã tăng lên 116,25 USD mỗi con đối với gia súc từ 112,95 USD ngày 5/3 là 55,30 USD một tuần trước đó. Lợi nhuận cho người đóng gói thịt lợn tăng lên 24,65 USD mỗi con đối với thịt lợn từ 23,25 USD ngày 5/3 và 20,90 USD một tuần trước đó.

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"