• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Đồng Nai sẽ có chợ đầu mối nông sản sạch

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Dự kiến chợ đầu mối nông sản sạch của Đồng Nai sẽ đi vào hoạt động trong tháng 6/2017. Đây sẽ là nơi bán sỉ các loại nông sản sạch của Đồng Nai và các tỉnh lân cận khi tất cả những sản phẩm bán tại chợ phải đạt tiêu chuẩn chất lượng như Vietgap, có thương hiệu và truy xuất được nguồn gốc. 

 Chợ đầu mối nông sản sạch Dầu Giây được xây dựng tại xã Xuân Thạnh (huyện Thống Nhất), tỉnh Đồng Nai, gần ngã tư Dầu Giây - nút giao giữa quốc lộ 20 và quốc lộ 1, kết nối với đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây. Trong tương lai, vị trí này còn kết nối với cao tốc Dầu Giây - Đà Lạt và cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết.

Chợ do Công ty Cổ phần bất động sản Thống Nhất (thuộc Tổng công ty Tín Nghĩa) làm chủ đầu tư. Chợ sẽ là nơi bán sỉ các loại nông sản sạch của Đồng Nai, sau đó mở rộng ra các tỉnh, thành khác như Lâm Đồng, Bình Thuận, miền Trung, miền Tây... Hàng hóa đưa vào chợ phải sản xuất theo quy trình an toàn, có truy xuất nguồn gốc.

Chợ có tổng vốn đầu tư khoảng 1 ngàn tỷ đồng. Giai đoạn 1 đầu tư khu bán rau, củ, quả, trái cây tươi trên diện tích 2ha với tổng vốn 46 tỷ đồng; số vốn còn lại sẽ đầu tư cho giai đoạn 2.

Sau khi đưa vào hoạt động, qua đánh giá cân đối cung - cầu sẽ triển khai tiếp giai đoạn 2 với diện tích khoảng 27,5ha. Giai đoạn 2 sẽ bổ sung phân khu chợ thịt và thủy, hải sản nhằm cung cấp thực phẩm an toàn, xây dựng kho lạnh để bảo quản hàng hóa... Khi hoàn thành cả 2 giai đoạn, chợ đầu mối sẽ có thêm khu trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận hàng hóa an toàn thực phẩm, khu chiếu xạ. Với hệ thống kho bảo quản hàng hóa hiện đại, các quầy chỉ để sản phẩm giới thiệu, khách đồng ý ký hợp đồng mua hàng xong sẽ đưa vào kho nhận hàng. Có kho lạnh bảo quản, các tiểu thương ở chợ đầu mối sẽ giảm được tỷ lệ hao hụt hàng hóa, giá sẽ ổn định vì không phải áp lực bán hàng hết trong ngày.

Mục tiêu của tỉnh là dần dần sẽ nâng tầm chợ đầu mối nông sản thực phẩm thành chợ của khu vực. Nơi đây sẽ là nơi cung cấp nông sản sạch cho Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Dự kiến, trong thời gian tới hàng nông sản Đà Lạt sẽ tập kết về chợ đầu mối Dầu Giây và vận chuyển theo đường cao tốc về thẳng các chợ truyền thống của TP. Hồ Chí Minh chứ không phải qua chợ đầu mối Thủ Đức như hiện nay.

Hiện các địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang tiến hành rà soát lại các loại nông sản an toàn, chọn loại chủ lực có số lượng lớn để đưa vào chợ đầu mối trước. Tỉnh cũng đang tiến hành làm cánh đồng lớn với các loại cây trồng, ưu tiên chọn những loại rau, củ, quả, trái cây có diện tích, sản lượng lớn để hướng dẫn nông dân làm theo quy trình sạch, an toàn để hàng có thể vào được chợ đầu mối. Mục tiêu của tỉnh sẽ hình thành chuỗi sản phẩm sạch, nông dân sản xuất không làm theo quy trình an toàn sẽ khó bán được hàng

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"