• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Tích cực hỗ trợ vốn và hình thức thanh toán cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Ông Đỗ Kim Lang, Giám đốc Quốc gia Chương trình, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phát biểu tại Hội nghịNgày 4/8, Ban Quản lý Chương trình hỗ trợ Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương đã phối hợp cùng Ngân hàng VP Bank tổ chức Hội thảo “Tài chính thương mại - Tiếp cận vốn & Các hình thức thanh toán cho doanh nghiệp xuất khẩu" tại thành phố Hải Phòng. 

 Theo ông Đỗ Kim Lang, Giám đốc Quốc Gia Chương trình, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, ngày nay đa số các nước đều lấy nhu cầu thị trường thế giới làm cơ sở để tổ chức sản xuất. Điều này có tác động tích cực đến sự chuyển dịch của cơ cấu kinh tế, thúc đẩy sản xuất phát triển. Cùng với đó, xuất nhập khẩu còn tạo điều kiện để các ngành nghề khác phát triển thuận lợi, đẩy mạnh vai trò tăng cường sự hợp tác kinh tế thế giới. Thời gian qua, công tác hội nhập ngày càng được tăng cường, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động xuất nhập khẩu được ra đời. Do đó nhu cầu sử dụng vốn tăng cường hoạt động sản xuất để xuất khẩu cũng tăng cao.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn không ít doanh nghiệp gặp phải vấn đề trong việc tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng. Ông Vũ Văn Tùng, Giám đốc Trung tâm SME, Ngân hàng VP Bank Hải Phòng cho biết, nguyên nhân chính khiến loại hình doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp khó trong tiếp cận vốn ngân hàng là do: thiếu tài sản thế chấp, khả năng tài chính yếu, thiếu minh bạch trong báo cáo tài chính… ngoài ra, quy mô nhỏ, tiềm lực tài chính yếu, cấu trúc đơn giản, ít chú ý tới công tác quản trị tài chính, nhân sự.

Trên thực tế, đã có rất nhiều doanh nghiệp cần vay vốn đã phải quay lưng với những đơn hàng đem lại lợi nhuận lớn cho công ty chỉ vì lý do không đủ nguồn vốn lưu động. Tình hình tiếp cận vay vốn rất khó, khiến doanh nghiệp có thể phải nhừng sản xuất. Hoặc nếu có vay được vốn thì doanh nghiệp cũng có nguy cơ thua lỗ do lãi suất cao.

Chính vì thế, tại hội nghị, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đã có cơ hội chia sẻ trực tiếp những vướng mắc mà mình gặp phải, trong từng khâu, đặc biệt là huy động vốn, quản lý tài chính… và được chính ngân hàng hỗ trợ giải đáp thắc măc. Đặc biệt, ông Tùng cũng cho biết thêm những giải pháp tài chính có thể hỗ trợ nguồn vốn để doanh nghiệp thực hiện đơn hàng xuất khẩu, quy trình để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn trong trường hợp có tài sản bảo đảm hoặc không có tài sản bảo đảm, đặc điểm những phương thức thanh toán quốc tế phổ biến và những rủi ro mà doanh nghiệp có thể gặp (rủi ro tỷ giá, rủi ro khi giao hàng...) và những bước cụ thể để thực hiện đơn hàng quốc tế. 

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"