• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Diễn đàn giao thương hợp tác kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Hội thảo mua bán và sát nhập là một trong chuỗi sự kiện của diễn đànNgày 10/11, tại Hà Nội, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) và Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc tại Hà Nội (KOTRA Hanoi) tổ chức chuỗi sự kiện “Diễn đàn – Giao thương hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc”.

 Theo đó, chuỗi sự kiện bao gồm nhiều hoạt động: Các buổi gặp gỡ giao thương doanh nghiệp các nước trong các lĩnh vực xây dựng, thiết bị, công nghệ, sản xuất linh phụ kiện; hội thảo mua bán và sát nhập (M&A); hội thảo hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc; bàn thông tin giới thiệu lĩnh vực sở hữu trí tuệ và các hoạt động trách nhiệm xã hội của KOTRA tại Việt Nam.

Chuỗi sự kiện được tổ chức nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc, 3 năm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) và chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017. Tham dự chuỗi sự kiện này có sự tham dự của lãnh đạo các Bộ, ban ngành của Việt Nam và Hàn Quốc; 50 doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc và 200 doanh nghiệp Việt Nam với tư cách khách mời giao thương. Ngoài ra, còn có sự tham gia của 30 doanh nghiệp bản địa từ các nước Đông Nam Á. Ước tính, đã có 300 cuộc giao thương trực tiếp.

Điểm nhấn là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, đã tổ chức các cuộc gặp gỡ giao thương theo hình thức 1:1 giữa 100 công ty Việt Nam và 17 công ty Hàn Quốc trong ngành công nghệ thông tin, máy móc thiết bị điện, linh kiện tự động hóa, các loại hóa chất, thiết bị xây dựng và nguyên liệu công nghiệp. Bên cạnh đó, trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ và hợp tác phát triển kỹ thuật cũng diễn ra cuộc gặp gỡ giao thương giữa 30 công ty Việt Nam và 10 công ty Hàn Quốc xoay quanh vấn đề công nghệ xây dựng cơ sở hạ tầng và giao thông.

Tại diễn đàn, ông Dong Chul Choi, Phó Giám đốc KOTRA cho biết, môi trường đầu tư vào Việt Nam đã có sự dịch chuyển lớn trong thời gian qua. Nếu như thập niên 90 chủ yếu tập trung vào các ngành sản xuất có sự thâm dụng lao động như sản xuất dệt may, da giày, thì vào những năm 2000 chuyển hướng sang ngành công nghiệp điện tử cùng với sự đầu tư của các doanh nghiệp điện tử lớn nhất Hàn Quốc và hiện nay là ngành công nghiệp tiêu dùng, đồ gia dụng, bán lẻ, dịch vụ…

Hàn Quốc đang là một trong những nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp lớn nhất tại Việt Nam tạo ra khoảng 700.000 công việc và sử dụng khoảng 700.000 lao động Việt Nam. “Để hiện thực hóa mục tiêu 100 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Hàn Quốc vào năm 2020 như lãnh đạo hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đã thỏa thuận, KOTRA Hanoi sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động xúc tiến giao thương trong năm 2018” -  ông  Dong Chul Choi nhấn mạnh.

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"