• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

PMAX 2018 - Tăng cơ hội kết nối cho nông sản Việt

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Hàng nông sản của các hợp tác xã đưa vào chợ đầu mối nông sản Dầu Giây kết nối với người muaChương trình kết nối tiêu thụ hàng hóa và đặc sản vùng miền thông qua hệ thống chợ (PMAX 2018) tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai mới đây được giới hợp tác xã và người nông dân đánh giá cao bởi tính kết nối sản xuất với phân phối và tiêu dùng, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

 Ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho biết, PMAX 2018 lần đầu tiên được tổ chức tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây tỉnh Đồng Nai đã thu hút sự tham gia của 25 tỉnh, thành, trên 200 nhà cung ứng nông sản, 70 đơn vị tiêu thụ nông sản và 30 đơn vị cung ứng các dịch vụ có liên quan.

PMAX 2018 diễn ra với hình thức thu mua, ký gửi hàng hóa, nông sản tại chợ, giao lưu trao đổi, kết nối thương mại, chia sẻ cơ hội hợp tác đầu tư, trao đổi thông tin giữa các đơn vị sản xuất, thương nhân kinh doanh tại chợ, hợp tác xã, hộ nông dân… Tại đây, các sản phẩm nông sản, đặc sản các vùng miền được trưng bày, giới thiệu, quảng bá và mua bán. Qua thời gian gặp gỡ, trao đổi, kết nối, giao thương giữa các DN, hợp tác xã, thương nhân và nông dân đã có hàng chục bản hợp đồng hợp tác, hợp đồng ghi nhớ được ký kết.

Từ phía nhà nông, DN nông nghiệp cũng rất an tâm đầu tư cho sản xuất khi đầu ra được đảm bảo. Ông Hoàng Phúc, đại diện HTX Hoàng Phúc - cho biết, do HTX vẫn còn mới, chưa tham gia các chương trình kết nối bao giờ nên việc tham gia PMAX 2018 và đưa hàng vào chợ Dầu Giây sẽ tạo thuận lợi hơn cho HTX trong quá trình tiêu thụ sản phẩm, không lo tắc đầu ra, được mùa mất giá.

Theo bà Đặng Thị Thúy Nga, Giám đốc HTX Xuân Bảo, Xuân Định (Đồng Nai), với hàng trăm ngàn tấn chôm chôm, sầu riêng các loại thu hoạch sau mỗi vụ - quá trình tham gia PMAX 2018 đã giúp cho HTX tiếp cận được nhiều đối tác mua hàng hơn, qua đó đẩy mạnh bán hàng cho các xã viên trong HTX ngày một ổn định. “Qua lần tham gia này, đã có một số đối tác đặt hàng với số lượng lớn cho chúng tôi - đây là tín hiệu vui và là động lực để HTX tiếp tục sản xuất”, bà Nga cho hay.

Ông Đoàn Minh Chiến, chủ trang trại Đoàn Minh Chiến (Tân Uyên, Bình Dương) - khẳng định: Trong sản xuất, tất cả các sản phẩm bưởi da xanh của trang trại Đoàn Minh Chiến đều được quản lý chặt chẽ từ khâu giống, thuốc bảo vệ thực vật cho tới khi thu hoạch... và hoàn toàn có đủ khả năng cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, do sản lượng chưa đủ để đảm bảo được các đơn hàng dài hạn của các đối tác, vì thế ông Chiến cho rằng, các cơ quan liên quan cần có sự hỗ trợ người trồng trong định hướng sản xuất, chuyển giao công nghệ để đáp ứng đủ lượng và chất khi đưa ra thị trường.

Để phát huy những kết quả đã đạt được, ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị, Bộ Công Thương cần chủ trì phối hợp với các Bộ ngành Trung ương sớm ban hành các cơ chế, chính sách, hỗ trợ tư các trung tâm sơ chế, kiểm nghiệm, kiểm soát an toàn thực phẩm, tem truy suất nguồn gốc, công nghệ thông tin hiện đại để hỗ trợ hoạt động liên quan đến chợ đầu mối, giúp chợ đầu mối phát triển bền vững. Từ phía các nhà sản xuất phải triển khai xây dựng chuỗi liên kết sản xuất (đặc biệt là các sản phẩm đạt chuẩn an toàn thực phẩm, sản xuất theo quy trình VietGAP, Global GAP, HACCP…,) gắn với tiêu thụ nông sản thực phẩm vào chợ đầu mối được chọn như là một nơi tập kết nông sản, thực phẩm để thực hiện khâu phân phối trong chuỗi liên kết.

Ông Trương Minh Tiến, Giám đốc Công ty CP Bất động sản Thống Nhất (thuộc Tổng công ty Tín Nghĩa) - đơn vị đầu tư chợ đầu mối Dầu Giây cho hay, với quy mô đầu tư giai đoạn 1 là 2ha, hiện chợ đầu mối nông sản Dầu Giây tiêu thụ từ 300-400 tấn nông sản/ngày. Đầu tư giai đoạn 2 của chợ đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch sẽ mở rộng với quy mô 48ha, là chợ đầu mối lớn của khu vực các tỉnh phía Nam. Dự kiến trong năm 2019 sẽ xây dựng khu chợ thực phẩm tươi sống với quy mô 7ha.

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"