• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cơ hội mở rộng hợp tác, thúc đẩy giao thương các ngành hàng

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Hội chợ là nơi quy tụ những nông sản chủ lực của quốc giaTừ ngày 18-20/5, tại công viên Thống Nhất (Hà Nội), Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam và Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ phối hợp tổ chức Hội chợ Xúc tiến thương mại cho các HTX năm 2018. Sự kiện là cơ hội lớn để các HTX, liên hiệp HTX quảng bá thương hiệu, tăng cường kết nối giao thương các ngành hàng nông sản.

 Thu hút HTX, doanh nghiệp tham gia đông

Theo Liên minh HTX Việt Nam, năm 2017, lần đầu tiên Hội chợ nông sản, tiểu thủ công nghiệp của các HTX, liên hiệp HTX được Liên minh HTX Việt Nam tổ chức trên toàn quốc. Chương trình có sự tham gia của trên 300 gian hàng và hàng ngàn HTX, liên hiệp HTX đã mang lại tiếng vang lớn. Tiếp nối thành công của sự kiện cách đây hơn một năm, Hội chợ Xúc tiến thương mại cho các HTX năm 2018 tiếp tục được Liên minh HTX Việt Nam tổ chức với quy mô lớn hơn.

Thông tin về hội chợ, ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh HTX chia sẻ, hội chợ lần này còn có sự tham gia của hàng chục HTX, liên hiệp HTX đến từ nhiều quốc gia trong khu vực châu Á và trên 40 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm.

Ban tổ chức cho biết thêm, 70% sản phẩm tham gia hội chợ khai mạc chiều 18/5 sẽ là các mặt hàng nông lâm sản và thủy sản; còn lại là sản phẩm tiểu thủ công nghiệp. Cũng bởi vậy, chất lượng nông sản là vấn đề được nhiều người quan tâm. “Tất cả các nông sản được trưng bày, giới thiệu và bán tại hội chợ đều phải có nguồn gốc xuất xứ, tem nhãn rõ ràng. “Ban tổ chức đã thành lập bộ phận chuyên trách giám sát vấn đề an toàn thực phẩm tại các gian hàng nhằm bảo đảm cung ứng cho khách tham quan, mua sắm tại hội chợ những sản phẩm tốt và an toàn nhất” - ông Nguyễn Ngọc Bảo nói.

Một điểm nhấn đáng chú ý là các HTX, liên hiệp HTX tham gia hội chợ lần này được miễn phí hoàn toàn chi phí gian hàng, mặt bằng, điện nước, an ninh, vệ sinh môi trường… Đây là trợ lực cần thiết và rất có ý nghĩa, nhất là đối với các HTX, liên hiệp HTX đến từ những tỉnh, thành phố xa Hà Nội, cũng như các đơn vị quốc tế. Đặc biệt, tại hội chợ năm nay, để hỗ trợ khách tham quan, mua sắm là người nước ngoài, Ban tổ chức đã thành lập đội tình nguyện viên làm công tác phiên dịch tại các gian hàng. Đây là điểm khác biệt lớn nhất so với sự kiện tổ chức cách đây hơn một năm.

Đẩy mạnh kết nối cung cầu

Trong khuôn khổ hội chợ, Ban tổ chức đã tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại, Công nghệ và thu hút vốn phát triển HTX. Hội thảo là nơi gặp gỡ của hơn 200 HTX tiêu biểu cả nước cùng hàng trăm nhà đầu tư, đối tác tài chính, chuyên gia hàng đầu Việt Nam và đến từ các nước và vùng lãnh thổ là Pháp, Hoa Kỳ, Đài Loan, Hàn Quốc… mở ra những chương trình hợp tác sâu rộng, thiết thực, nhằm tháo gỡ khó khăn trong vấn đề thu hút nguồn vốn phát triển HTX; ký kết các hợp đồng bao tiêu, thu mua rau, củ, quả chế biến xuất khẩu; hỗ trợ khởi nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn, thu hút tri thức trẻ khởi nghiệp; hỗ trợ thanh niên nông thôn và đặc biệt là đối tượng công nhân từ các khu công nghiệp không còn sức khoẻ để tiếp tục công việc trở về quê lập nghiệp, ổn định cuộc sống và làm giàu bền vững.

Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, hội chợ sẽ góp phần kích cầu tiêu dùng, phù hợp với chủ trương “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Quan trọng hơn, sự tham gia của hàng trăm đơn vị quốc tế và các DN hàng đầu sẽ là điều kiện thuận lợi để các HTX, liên hiệp HTX trong nước trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư; từng bước mở rộng thị trường cho nông sản Việt Nam. Đây không chỉ là cơ hội để các HTX, liên hiệp HTX quảng bá những sản phẩm tốt nhất, mà còn thúc đẩy giao thương giữa các ngành hàng…

Tham gia nhiệt tình với hội chợ, ông Nguyễn Thiên Văn - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đắk Lắk cho biết, liên minh có 8 HTX tham gian hội chợ với 5 gian hàng về cà phê, tiêu, bơ, khoai lang nhật... Các HTX tham gia hội chợ lần này với mong muốn giới thiệu sản phẩm đặc sản của địa phương tới người dân thủ đô; hơn nữa kết nối với các HTX, DN trên cả nước liên kết sản xuất; tiêu thụ theo chuỗi giá trị, xúc tiến thương mại; tìm các đại lý phân phối...

"Là cơ quan đại diện cho các HTX địa phương, chúng tôi hy vọng tham gia hội chợ sẽ giúp cho các HTX trao đổi kinh nghiệm, kết nối HTX, DN trong và ngoài nước. Và có thể qua đơn vị tổ chức Coste có thể kết nối, xúc tiến thương mại cho thành viên của chúng tôi” - ông Nguyễn Thiên Văn kỳ vọng.

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"