• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Hỗ trợ doanh nghiệp vận dụng FTA Việt – Hàn

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Toàn cảnh hội thảoNgày 17/10, tại Hà Nội, Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc tại Hà Nội (Văn phòng Kotra Hà Nội), Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội thảo “Hỗ trợ Doanh nghiệp Việt Nam vận dụng FTA Việt - Hàn” nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam vận dụng tốt cơ hội mà Hiệp định FTA Việt Nam - Hàn Quốc mang lại để phát triển kinh doanh với phía Hàn Quốc.

Sau 25 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc, mối quan hệ hai nước đã phát triển rực rỡ trên nhiều lĩnh vực và được thể hiện rõ nhất trong mối quan hệ đầu tư và thương mại. Thương mại hai chiều đã tăng hơn 86 lần, từ 0,5 tỷ USD năm 1992 khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao lên 43,4 tỷ USD vào năm 2016.

Hiện nay, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc. Về đầu tư, kể từ tháng 11/2014, Hàn Quốc đã vượt Nhật Bản để trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với 6.324 dự án và tổng số vốn đăng ký 55.8 tỷ USD (tính lũy kế đến ngày 20/9/2017).

Phát biểu tại hội thảo, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại – ông Bùi Huy Sơn cho hay, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VK FTA) tiếp tục đưa hợp tác về đầu tư và thương mại giữa hai nước tăng trưởng. Các số liệu thống kê kim ngạch thương mại hai chiều đối với các mặt hàng cắt giảm thuế theo Hiệp định VK FTA luôn duy trì ở mức cao và ổn định.

Cụ thể, theo ông Bùi Huy Sơn với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc (theo cam kết cắt giảm thuế của phía Hàn Quốc) như: Nhóm hàng chế biến chế tạo, là nhóm hàng dẫn dắt sự tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc, 6 tháng đầu năm 2017, nhóm hàng này đạt kim ngạch 5,4 tỷ USD, tăng 28,6% so với cùng kỳ 2016. Nhóm hàng nông thủy sản, đạt 497,2 triệu USD tăng 29,3% so với cùng kỳ 2016. Còn đối với nhóm hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc (theo cam kết cắt giảm thuế của phía Việt Nam) là các sản phẩm máy móc thiết bị, sản phẩm điện tử, linh kiện phụ tùng, nguyên liệu dệt dệt may da giầy tăng từ 16-20%.

Việt Nam và Hàn quốc là hai thị trường có khả năng bổ sung thế mạnh thương mại cho nhau. Các mặt hàng Hàn Quốc và Việt Nam cam kết cắt giảm thuế theo Hiệp định VKFTA đều có mức tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, theo ông Sơn hiện tốc độ tăng trưởng nhập khẩu của Việt Nam có xu hướng cao hơn tốc độ tăng truởng xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc.

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã triển khai các cơ chế, thực hiện các thỏa thuận của Hiệp định VK FTA. Ông Bùi Huy Sơn cho rằng, đây là những nỗ lực của cơ quan chính phủ, và để những nỗ lực đó triển khai hiệu quả chính là nhờ vào việc doanh nghiệp vận dụng vào thực tế.

“Đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam trong việc thực hiện hiệu quả hiệp định FTA giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Bộ Công Thương Việt Nam, Cục Xúc tiến thương mại sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan KOTRA và các đối tác Hàn Quốc hỗ trợ doanh nghiệp khai thác hiệu quả các ưu đãi, cơ hội đầu tư do hiệp định mang lại; tích cực tư vấn thông tin kết nối giao thương, tìm hiểu thị trường cho doanh nghiệp, luôn cố gắng tạo điều kiện cho doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường, đầu tư, tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại tại Hàn Quốc; hỗ trợ doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước đầu tư trên lãnh thổ của nhau, trong đó tập trung vào các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh” – ông Sơn nhấn mạnh.

Với quyết tâm của Chính phủ hai nước và sự chủ động của các doanh nghiệp, ông Bùi Huy Sơn tin tưởng rằng, mục tiêu đạt 70 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương vào năm 2020 là hoàn toàn khả thi.

Nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp vận dụng được những cam kết, thỏa thuận của Hiệp định VK FTA, tại hội thảo đại diện Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan và phía Văn phòng Kotra Hà Nội đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về thị trường, thủ tục xuất nhập khẩu, hải quan và các cam kết, thỏa thuận, ưu đãi của Hiệp định VF FTA tới doanh nghiệp. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng đã đưa ra những kiến nghị hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp vận dụng VK FTA.

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"