• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Tăng cường quảng bá xúc tiến thương mại tại Nigeria

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Đoàn chủ tịch hội thảo “Cơ hội kinh doanh, đầu tư và du lịch với Việt Nam"Nằm trong chương trình quảng bá cơ hội kinh doanh, đầu tư và du lịch của Việt Nam, ngày 30/11/2017, Thương vụ Việt Nam tại Nigeria, đã tham dự và trình bày cơ hội kinh doanh, đầu tư và du lịch với Việt Nam, cho các doanh nghiệp Nigeria.

Tham dự buổi hội thảo có 50 doanh nhân Nigeria, thuộc các lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu, ngân hàng và dịch vụ logistics, thuộc Câu lạc bộ doanh nghiệp Ikeja, Nigeria.

Trong lời phát biểu chào mừng, tiến sỹ Rotimi Oladete, Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nghiệp Ikeja, Nigeria cho biết, Nigeria với dân số 186 triệu người, là thị trường lớn nhất châu Phi, nhưng số doanh nhân biết thông tin về Việt Nam, nhất là thương mại và đầu tư, không nhiều. Câu lạc bộ doanh nghiệp này đóng tại thành phố Lagos có số dân 21 triệu người, là thành phố thương mại lớn nhất của Nigeria. Lagos cũng là một trong các cảng biển lớn nhất châu Phi. Hội viên của Câu lạc bộ doanh nghiệp Ikeja bao gồm các tập đoàn lớn của Nigeria. Tiến sỹ Rotimi Oladete cho biết thêm, đây là cơ hội tốt, để các doanh nhân Nigeria biết thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư của Việt Nam.

Trình bày tại hội thảo, ông Hoàng Tuấn Việt - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nigeria, đã giới thiệu chính sách đổi mới của Việt Nam vào năm 1986. Từ một nước hàng năm phải nhập khẩu 1 triệu tấn gạo, nhờ chính sách đổi mới, đến năm 1990 Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo, tăng từ 1,5 triệu tấn/năm 1990, lên gần 5 triệu tấn/năm 2016. Môi trường kinh doanh tại Việt Nam rất thông thoáng. Việt Nam đã ban hành các Luật Doanh nghiệp, Luật Thương mại, Luật Đầu tư nước ngoài, Luật Cạnh tranh... tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh bình đẳng.

Về tình hình đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, Tham tán Thương mại Hoàng Tuấn Việt cho biết, tình hình chính trị tại Việt Nam ổn định, chính sách đầu tư hấp dẫn, nên thu hút được nhiều nhà đầu tư vào Việt Nam. Tính đến ngày 20/10/2017, có 128 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 24.397 dự án, tổng vốn đầu tư là 312,91 tỷ USD. Nigeria xếp thứ 86 trong số các nước đầu tư vào Việt Nam, với 27 dự án, trị giá đầu tư chỉ ở mức khiêm tốn 2,99 triệu USD.

Trong phần thảo luận, các doanh nghiệp Nigeria hỏi về ngôn ngữ giao tiếp tại Việt Nam, nếu muốn vào Việt Nam giao tiếp với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa. Một số doanh nghiệp Nigeria muốn xuất khẩu hạt điều, gỗ, gia vị và thuốc tây sang Việt Nam. Trả lời các câu hỏi trên, Tham tán Thương mại Hoàng Tuấn Việt cho biết, hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đều sử dụng tiếng Anh tốt, nhất là các doanh nhân trẻ. Việt Nam là một trong các quốc gia xuất khẩu nông sản và gia vị, nên không nhập khẩu gia vị, chủ yếu nhập khẩu các mặt hàng hạt điều nguyên liệu và gỗ xẻ từ Nigeria. Riêng về mặt hàng gạo, do chính sách thuế nhập khẩu gạo của Nigeria cao (60%), nên gạo của Việt Nam được xuất khẩu vào Ghana, xuất khẩu theo đường tiểu ngạch qua biên giới vào Nigeria.

Kết thúc buổi hội thảo, tiến sỹ Rotimi Oladete cảm ơn Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nigeria đã có bài trình bày rất hữu ích cho các doanh nghiệp Nigeria. Tiến sỹ Rotimi Oladete cũng cam kết sẽ thành lập đoàn doanh nghiệp Nigeria sang Việt Nam vào năm 2018, để tìm kiếm cơ hội kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam.

Trong năm 2016, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều Việt Nam - Nigeria đạt 303,84 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu qua Nigeria 71,18 triệu USD, bao gồm các mặt hàng: tàu - thuyền các loại, điện thoại di động, máy vi tính - thiết bị điện tử, hàng dệt may, thuốc lá, sản phẩm nhựa, hóa chất, máy móc và phụ tùng… Việt Nam nhập từ Nigeria 232,65 triệu USD, chủ yếu là các mặt hàng nguyên liệu, chiếm 94,75%, gồm hạt điều, gỗ và bông nguyên liệu.

 Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"