• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Tiếp cận công tác khuyến công và các vấn đề hội nhập trong thời đại công nghệ 4.0

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Đại diện doanh nghiệp đến từ tỉnh Cà Mau nêu những khó khăn trong công tác khuyến công thời đại công nghệ 4.0Đó là mục đích chính của “Hội thảo công tác khuyến công và các vấn đề hội nhập kinh tế quốc tế” do Cục Công Thương địa phương (Cục CTĐP - Bộ Công Thương) tổ chức tại TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang vào ngày 2/10.    

Tại hội thảo, bà Nguyễn Nguyệt Anh, Giám đốc dịch vụ Tư vấn quản lý rủi ro Doanh nghiệp tại MCG cho biết, hiện nay xu hướng nổi bật về cách mạng công nghệ (CMCN) 4.0 đối với doanh nghiệp rất cần thiết. Do đó các doanh nghiệp cần phải thập thu thông tin thị trường khách hàng; phân tích dữ liệu; đề xuất phương án cải tiến, cải thiện; thiết lập ý tưởng, mua hàng và logistics…

Theo bà Anh, việc quản lý nguồn nhân lực kỷ nguyên 4.0 cần phải số hóa môi trường làm việc và lực lượng lao động để cải thiện hiệu suất. Từ đó phân tích để ra quyết định sáng suốt về các quy trình khác nhau trong chuỗi giá trị. Đặc biệt, cần phải hài hòa giữa việc áp dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh, quản trị nhân sự nhưng cũng không làm mất đi tính “nhân văn” trong hoạt động giao tiếp, tương tác giữa người với người.

Cũng tại hội thảo, đại diện Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) đã đưa ra những cơ sở công nghiệp nông thôn sử dụng và ứng phó với hiệu quả với các biện pháp phòng vệ thương mại trong hội nhập kinh tế quốc tế. Như ứng phó với các vụ việc phòng vệ thương mại điều tra hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, sử dụng công cụ để bảo vệ ngành sản xuất trong nước…

Đại diện các doanh nghiệp đến từ các tỉnh phía Nam cũng đã đưa ra những khó khăn vướng mắc trong công tác khuyến công thời hội nhập kinh tế quốc tế. Qua đó các doanh nghiệp cũng mong muốn trong thời gian tới, lãnh đạo Cục Công Thương địa phương, Sở Công Thương các tỉnh khu vực phía Nam tạo điều kiện hướng dẫn giúp đỡ các doanh nghiệp tiếp cận và nắm bắt các vấn đề khuyến công trong thời đại công nghệ 4.0.

Kết luận tại buổi hội nghị, bà Đỗ Thị Minh Trâm, Phó Cục trưởng – Cục Công Thương địa phương cho biết, hội nào lần này nhằm giúp các doanh nghiệp tiếp cận trong công tác khuyến công thời hội nhập kinh tế quốc tế. Qua đó giúp công tác khuyến công dần được chuẩn hóa và đi vào nề nếp, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương đơn vị triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, khuyến khích các cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư và phát triển sản xuất.

 Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"