• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Thúc đẩy hợp tác kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Hyogo (Nhật Bản)

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Hội nghị thúc đẩy hợp tác kinh tế TP. Hồ Chí Minh – Hyogo (Nhật Bản)“Hội nghị thúc đẩy hợp tác kinh tế TP. Hồ Chí Minh – Hyogo (Nhật Bản)” lần thứ nhất đã được tổ chức tại tỉnh Hyogo vào tháng 4/2017. Khẳng định quyết tâm thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa hai địa phương, hội nghị lần thứ hai được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào chiều nay 2/11 với sự chủ trì của ông Nguyễn Thành Phong- Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh và ông Ido Toshizo- Thống đốc tỉnh Hyogo.  

TP. Hồ Chí Minh mời gọi đầu tư xây dựng thành phố thông minh

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết TP đang triển khai các đề án về thành phố thông minh, khu đô thị sáng tạo và 7 chương trình đột phá hướng tới xây dựng TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. TP mời gọi hợp tác, đầu tư nước ngoài, đặc biệt từ các DN Nhật Bản vào các ngành mà TP đang có nhu cầu như sản xuất công nghiệp, công nghệ cao, dịch vụ cảng biển, nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực, khoa học công nghệ…. Đây cũng chính là những lĩnh vực mà tỉnh Hyogo có thế mạnh.

Ông Nguyễn Thành Phong tin rằng, tiềm năng hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Hyogo còn phát triển ở nhiều lĩnh vực khác nữa trên cơ sở thế mạnh của TP là quy mô thị trường, khả năng tăng trưởng, chính trị xã hội ổn định, chi phí nhân công hợp lý. Ông mong các DN tỉnh Hyogo tăng cường quan hệ hợp tác với TP. Hồ Chí Minh hơn nữa trong thời gian tới. Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi và luôn đồng hành, hỗ trợ các DN Nhật Bản nói chung và DN tỉnh Hyogo nói riêng hoạt động ổn định, lâu dài và hiệu quả tại TP. Hồ Chí Minh. Hy vọng trong thời gian tới, tỉnh Hyogo sẽ chào đón các DN TP. Hồ Chí Minh đến tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh để mở rộng và thúc đẩy hợp tác kinh tế, mang lại sự thịnh vượng cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân ở cả hai địa phương- Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Tính từ năm 1988 đến nay, Nhật Bản có hơn 1.240 dự án đầu tư, kinh doanh tại TP. Hồ Chí Minh, với tổng vốn hơn 4 tỷ USD, đứng thứ 5/100 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại TP. Các dự án của DN Nhật Bản tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 62% tổng vốn đầu tư của DN Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh; xếp thứ hai là lĩnh vực thương mại - dịch vụ, chiếm 15%; xếp thứ ba là kinh doanh bất động sản, chiếm 6,37%. Riêng đầu tư từ các DN tỉnh Hyogo vào TP. Hồ Chí Minh đã có 34 dự án, với tổng vốn đầu tư gần 22 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực khoa học công nghệ, logistics, thương mại, dịch vụ. Kim ngạch thương mại TP. Hồ Chí Minh – Nhật Bản năm 2017 đạt hơn 5 tỷ USD. Nhật Bản nhập khẩu thủy sản, mặt hàng công nghiệp tiêu dùng như dệt may, giày da, thực phẩm chế biến, trong khi xuất sang TP. Hồ Chí Minh máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, thiết bị điện tử…

Tỉnh Hyogo mời gọi DN Việt Nam đầu tư kinh doanh du lịch

Năm 2018 là kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam, còn là năm kỷ niệm 150 năm thành lập tỉnh Hyogo. Sau ký kết “Biên bản ghi nhớ về quan hệ hữu nghị và giao lưu kinh tế” vào năm 2007, từ đó đến nay đã có nhiều hoạt động giữa TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Hyogo diễn ra, bao gồm việc cử các đoàn về kinh tế, phát triển du lịch, giao lưu văn hóa thanh thiếu niên. TP. Hồ Chí Minh cũng thiết lập “Bàn hỗ trợ kinh doanh quốc tế Hyogo” để hỗ trợ việc đầu tư vào Việt Nam của DN tỉnh Hyogo.

Ông Ido Toshizo - Thống đốc tỉnh Hyogo nhận định thế kỷ 21 còn được gọi là “Thời đại của châu Á”, đặc biệt các nước Đông Nam Á đang phát triển nhanh chóng. Ở Việt Nam có nguồn nhân lực ưu tú dồi dào, chính trị ổn định, đang nhận được sự quan tâm của nhiều DN trên thế giới, chỉ riêng DN Nhật Bản cũng đã có đến 1.800 DN đặt cơ sở kinh doanh. Việc gắn Nhật Bản với nhu cầu tăng lên ở các nước đang có tốc độ phát triển kinh tế cao như Việt Nam sẽ giúp phát triển khu vực, như vậy không thể thiếu quan hệ đối tác về xã hội, kinh tế giữa hai bên.

Mặt khác, việc thu hút người Việt Nam đến Nhật Bản để làm du lịch và kinh doanh là cách thức gia tăng dân số giao lưu cũng đem lại hiệu quả kinh tế ngay lập tức giống như là việc gia tăng dân số định cư. Ở tỉnh Hyogo, có TP Kobe sở hữu tài nguyên du lịch phong phú như phong cảnh đêm, thành Himeji là di sản thế giới, khu suối nước nóng có nhiều yếu tố lịch sử. Hơn nữa, vài năm tới còn có các sự kiện thể thao đỉnh cao thế giới được tổ chức như World Cup bóng bầu dục 2019, Olympic, Paralympic Tokyo 2020, World Masters Games 2021 Kansai. Ngoài ra, tỉnh Hyogo đã có đến 15.000 người Việt Nam sinh sống và 30% số lưu học sinh nước ngoài ở Hyogo là sinh viên Việt Nam.

Vì thế, thông qua hội nghị này, bên cạnh thúc đẩy việc đầu tư của các DN tỉnh Hyogo vào miền Nam Việt Nam, ông Ido Toshizo cũng mong DN Việt Nam phát triển đầu tư, kinh doanh du lịch vào tỉnh Hyogo, và mong những sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ phát huy năng lực trong các công ty của tỉnh Hyogo. Chính quyền tỉnh Hyogo sẽ nỗ lực để quan hệ giao lưu giữa các DN ngày càng mở rộng- ông Ido Toshizo nhấn mạnh.

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"