• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Trò chuyện với… chính mình

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Steve JobsTrong một bài diễn văn hồi năm 2005, Steve Jobs đã nói rằng: “Trong suốt 33 năm qua, mỗi buổi sáng tôi đều nhìn vào gương và tự hỏi: Tôi có muốn làm những gì tôi sắp làm hôm nay không? Và nếu câu trả lời là “không” trong nhiều ngày liên tiếp, tôi biết đã đến lúc cần phải thay đổi một điều gì đó”.

Và, rất tuyệt vời, hơn 10 năm thực hiện lời khuyên của Steve Jobs, một cô gái trẻ - người đồng sáng lập, CEO startup về làm đẹp trực tuyến tại Mỹ - đã nhận được kết quả bất ngờ: Những cuộc nói chuyện với bản thân trước gương mỗi sáng giúp cô vượt qua mọi khó khăn và gọi vốn thành công 40 triệu USD từ các nhà đầu tư.

Cô gái bỏ ngành truyền thông để tạo nên một startup làm đẹp trực tuyến bằng chút kinh nghiệm kinh doanh ít ỏi. Khi mới khởi nghiệp, tất cả những gì mà cô nghe được chỉ là một từ “không”. Quá trình thành lập công ty và đặc biệt là những vòng gọi vốn đã dạy cho cô những bài học sâu sắc về cách giải quyết nỗi buồn của bản thân và đối phó với những lời từ chối. “Đó là một quá trình mà bạn sẽ có 40 lời từ chối và sau đó sẽ nhận được 1 lời đồng ý trong 1 viễn cảnh tốt nhất” - CEO xinh đẹp chia sẻ.

Chợt nhớ câu nói nổi tiếng của tỷ phú Jack Ma với giới trẻ khởi nghiệp: “Hôm nay khó khăn. Ngày mai sẽ còn tồi tệ hơn. Nhưng chắc chắn sau đó sẽ là một ngày tươi đẹp. Tiếc thay, phần lớn không thể vượt qua nổi ngày mai”.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người thành công hay thất bại đều phải trải qua những giai đoạn chán nản, tuyệt vọng. Nhưng ai biết tin tưởng, biết cách tự động viên bản thân, người ấy sẽ thành công.

Từ xa xưa, đức Khổng Tử từng dạy đệ tử: “Người vĩ đại tìm kiếm thứ bên trong mình, người nhỏ bé tìm thứ từ người khác”. Tự tin chính là thứ bên trong quý nhất của doanh nhân.

 Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"