• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Tài sản quý nhất của doanh nghiệp

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Tập đoàn Alibaba. Nguồn InternetGần đây, có một CEO Việt đã phân tích về cách “dụng nhân” của tỷ phú Jack Ma khá thú vị.

Jack Ma chia nhân viên thành 3 nhóm: Nhóm “Thỏ trắng” là những nhân viên làm việc kém hiệu quả, song những giá trị sống, triết lý giống với giá trị, triết lý của Alibaba. Alibaba giúp họ phát triển, nếu mãi không “lớn” nổi thì phải nói lời chia tay.

Nhóm “Chó hoang” là những nhân viên làm việc tốt, nhưng các giá trị sống, triết lý không giống các giá trị, triết lý của Alibaba. Alibaba sẽ nỗ lực để họ chia sẻ giá trị, triết lý của Alibaba, nếu mãi không thay đổi thì buộc phải thanh loại.

Nhóm “Chó săn” là những nhân viên vừa làm việc tốt vừa có giá trị sống, triết lý trùng với giá trị và triết lý của Alibaba. Alibaba trọng dụng, đào tạo họ thành lãnh đạo cấp cao, kế cận.

Chúng ta thường nghe nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tuyên bố “giá trị cốt lõi, tài sản quý nhất của chúng tôi là con người”. Vậy con người đó là con người thế nào?

Jack Ma từng nói rằng: Lãnh đạo và các thành viên sáng lập Alibaba không phải là những người thông minh nhất, tài năng nhất, họ chỉ là những người phù hợp nhất, bù đắp cho nhau, phối hợp với nhau tốt, có chung mục tiêu, chung triết lý sống, triết lý kinh doanh, triết lý quản trị, triết lý lãnh đạo. Càng khó khăn, họ càng đoàn kết, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không có ai rời đội ngũ.

Nên nhớ, năm 1997, khi lên Bắc Kinh khởi nghiệp, nhóm có 7 người. Năm 1999, sau khi thất bại, quay về Hàng Châu lập Alibaba, nhóm không những còn đủ 7 người mà còn kéo được thêm 11 người nữa thành 18 thành viên sáng lập Alibaba. Khi Alibaba lên sàn chứng khoán vẫn còn đủ 18 người và cả 18 người đến nay đều trở thành tỷ phú.

Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp phải là những con người có chung giá trị sống, chung triết lý kinh doanh, triết lý quản trị, triết lý lãnh đạo.

  Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"