• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Mua sắm online an toàn và thông minh

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

5 030817Khảo sát về thái độ thanh toán của người tiêu dùng do Công ty Visa được thực hiện gần đây cho thấy, 83% người Việt Nam tham gia khảo sát cho biết họ mua sắm trực tuyến ít nhất một lần mỗi tháng. 

Điều này cho thấy mua sắm trực tuyến mang lại cho người tiêu dùng nhiều lợi ích như tiếp cận được sản phẩm đa dạng, giá cả cạnh tranh, được giao hàng tận nơi và thanh toán không cần tiền mặt. Tuy nhiên, điều người tiêu dùng quan tâm hiện nay là làm thế nào để các giao dịch thanh toán trực tuyến bằng thẻ luôn đảm bảo an toàn.

Để mua sắm online an toàn và thông minh, các chuyên gia của Visa khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên giao dịch trên các website uy tín. Trong trường hợp không chắc chắn về đơn vị bán hàng mà mình đang xem có an toàn hay không, hãy tìm hiểu nhanh trên mạng thử xem có ai đã sử dụng dịch vụ này hay chưa.

Khi thanh toán online, hãy chắc chắn rằng website đang sử dụng thực sự an toàn. Trước khi cung cấp những thông tin nhạy cảm như thông tin thẻ, người mua nên kiểm tra xem link website có phải bắt đầu bằng https:// hay không - đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang giao dịch trên một trang web được bảo mật.

Theo các chuyên gia Visa, hầu hết các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ thông báo qua tin nhắn khi có giao dịch được thực hiện bằng tài khoản của bạn. Với chức năng này, bạn có thể theo dõi xem có ai sử dụng trái phép thông tin thẻ của mình để mua hàng hay không. Bên cạnh đó, người dùng phải đảm bảo rằng máy tính và thiết bị điện tử khác của mình như điện thoại và máy tính bảng đã được cài đặt các phần mềm diệt virus và chương trình chống phần mềm gián điệp. Và việc cập nhật các phần mềm và hệ điều hành thường xuyên cũng rất cần thiết.

Cuối cùng, khi nhận thấy tài khoản của mình xuất hiện giao dịch lạ hãy liên hệ và trình báo tình huống với ngân hàng ngay lập tức. Họ có thể khóa tài khoản của bạn và làm việc với người bán cũng như các bên liên quan để giúp bạn thu hồi số tiền bị mất. 

Nguồn: Báo công thương điện tử