• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Hải quan và doanh nghiệp: Thu hẹp khoảng cách

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

Ngành hải quan sẽ tăng cường phát triển quan hệ đối tác với cộng đồng doanh nghiệpNhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu, thời gian qua, ngành hải quan (HQ) đã chủ động phát triển quan hệ đối tác với DN. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế cần nỗ lực của cả hai phía để mang lại hiệu quả thiết thực.

Chủ động "làm bạn" với DN

Theo Tổng cục HQ, thời gian qua, Cục HQ các tỉnh, thành phố trên cả nước đã chủ động xây dựng mối quan hệ đối tác HQ - DN đi vào thực chất. Điển hình như Cục HQ Quảng Ninh đã chủ động tổ chức các đoàn công tác trực tiếp gặp gỡ, trao đổi thông tin liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), chính sách thuế, phí… với trên 40 DN để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN trong quá trình làm thủ tục HQ. HQ Quảng Ninh cũng khuyến khích các DN đề xuất nội dung, giải pháp cho các vấn đề được tham vấn. Qua 6 cuộc tham vấn, các bên đã thống nhất nhiều giải pháp, đề nghị cấp trên xem xét giải quyết các vấn đề vượt thẩm quyền.

Hay, Cục HQ Bình Dương đã kiện toàn lại Tổ tư vấn trực tuyến để giải đáp các thắc mắc của DN, đồng thời, kiện toàn Tổ phát triển quan hệ đối tác theo thực tế công việc, kịp thời xử lý các vấn đề vướng mắc phát sinh. Từ đầu năm đến nay, Tổ tư vấn trực tuyến của HQ Bình Dương đã trả lời trên 140 câu hỏi của các DN thông qua e-mail, điện thoại, website của đơn vị. Đặc biệt, đơn vị này đã tổ chức 11 hội nghị tập huấn, hướng dẫn văn bản pháp luật với sự tham gia của 1.000 DN.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Nhiều ý kiến cho rằng, DN vẫn e ngại khi nêu khó khăn, vướng mắc với cơ quan HQ. Nguyên nhân là do tâm lý cố hữu của DN và thái độ của một bộ phận cán bộ công chức HQ chưa thật sự cầu thị. Để tháo gỡ “nút thắt” này, các chi hội, hiệp hội chính là các cầu nối hữu hiệu giúp DN mạnh dạn nêu vấn đề với mục tiêu là đối tác thật sự trong mối quan hệ đối tác HQ-DN.

Ông Hoàng Đình Trung - Phó Trưởng ban Ban Cải cách hiện đại hóa HQ (Tổng cục HQ) - cho biết: Năm 2017 và những năm tiếp theo, ngành HQ sẽ tăng cường phát triển quan hệ đối tác với cộng đồng DN và người dân trong thực thi pháp luật với yêu cầu minh bạch theo đúng chủ trương của Chính phủ về việc thực hiện các cam kết tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư.

Tổng cục HQ sẽ tiếp tục tổ chức các hội nghị tuyên truyền phục vụ triển khai: Cơ chế một cửa ASEAN; Cơ chế một cửa quốc gia; Đề án kiểm tra chuyên ngành và tạo thuận lợi thương mại… đồng thời tuyên truyền, vận động các DN tích cực tham gia hoạt động trên.

Theo ông Trung, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phối hợp tổ chức 4 hội nghị tuyên truyền tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, thu hút trên 600 đại biểu đến từ nhiều hiệp hội, ngành hàng, cộng đồng DN trong và ngoài nước. Qua các hội nghị này, ngành HQ đã nắm được tâm tư, nguyện vọng, cũng như những khó khăn, vướng mắc của DN và ngược lại, các DN cũng thấy rõ vai trò, trách nhiệm để chủ động, cập nhật thông tin, tham gia tham vấn với cơ quan HQ trong quá trình hoạt động; kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc đến cơ quan quản lý có thẩm quyền để được giải quyết.

Ông Hoàng Đình Trung - Phó Trưởng ban Ban Cải cách hiện đại hóa hải quan:

Phát triển quan hệ đối tác HQ-DN là nhiệm vụ quan trọng, góp phần hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước của ngành HQ thông qua các hoạt động hỗ trợ, giám sát DN thực hiện thủ tục giúp họ nộp đúng, đủ thuế vào ngân sách nhà nước.

 Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"