• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thuế quan Mỹ khiến Trung Quốc thiệt hại 35 tỷ USD và tổn thương cả hai nền kinh tế

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

ảnh minh họaNgày 5/11, một nghiên cứu của Liên hiệp quốc cho thấy, cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã cắt giảm nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc của Mỹ hơn một phần tư, tương đương 35 tỷ USD, trong nửa đầu năm nay và đẩy giá của người tiêu dùng Mỹ tăng lên.

Bắc Kinh và Washington bị mắc kẹt trong cuộc chiến kéo dài hơn 16 tháng qua mặc dù có nhiều hy vọng rằng một thỏa thuận ban đầu có thể được ký kết trong tháng này. Nếu thất bại, gần như tất cả hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, trị giá hơn 500 tỷ USD - có thể bị ảnh hưởng.

Nghiên cứu do Hội nghị Liên hiệp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) công bố cho thấy, nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc chịu thuế quan đã giảm xuống 95 tỷ USD trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 6 so với cùng kỳ năm 2018. Nhìn chung, kết quả chỉ ra rằng thuế quan của Mỹ đối với Trung Quốc đang gây tổn hại về kinh tế cho cả hai nước. Thiệt hại của Mỹ chủ yếu liên quan đến giá cao hơn cho người tiêu dùng, trong khi tổn thất của Trung Quốc liên quan đến tổn thất xuất khẩu đáng kể.

Báo cáo cho biết, theo thời gian, các công ty Trung Quốc bắt đầu hấp thụ một số chi phí phụ của thuế quan thông qua việc giảm 8% giá xuất khẩu trong quý II/2019, nhưng điều đó vẫn để lại 17% "trên vai người tiêu dùng Mỹ”. Lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ thuế quan của Mỹ là nhập khẩu máy móc và thiết bị văn phòng của Mỹ từ Trung Quốc, giảm 15 tỷ USD. Theo thời gian, quy mô tổn thất xuất khẩu của Trung Quốc tăng lên cùng với thuế quan. Các quốc gia khác đang dần lấp đầy phần lớn khoảng trống mà Trung Quốc để lại.

Đài Loan là nền kinh tế hưởng lợi lớn nhất từ "chuyển hướng thương mại", với 4,2 tỷ USD xuất khẩu bổ sung sang Mỹ trong nửa đầu năm 2019, chủ yếu là thiết bị văn phòng và truyền thông. Mexico tăng xuất khẩu sang Mỹ thêm 3,5 tỷ USD, chủ yếu là hàng hóa nông nghiệp và thiết bị vận tải và máy móc điện. Liên minh châu Âu đã tăng cường xuất khẩu thêm 2,7 tỷ USD, chủ yếu thông qua xuất khẩu máy móc bổ sung. Cuộc chiến thương mại càng kéo dài, nhiều khả năng những tổn thất và lợi nhuận này sẽ là vĩnh viễn. Không phải tất cả các tổn thất thương mại của Trung Quốc đã được các nền kinh tế khác hấp thụ và hàng tỷ đôla thương mại đã bị mất hoàn toàn. Báo cáo không phân tích ảnh hưởng của thuế quan Trung Quốc đối với hàng nhập khẩu của Mỹ vào Trung Quốc vì dữ liệu chi tiết chưa có sẵn. Báo cáo chưa phản ánh được giai đoạn gần đây nhất của cuộc chiến thương mại - bao gồm 10% thuế quan đối với khoảng 125 tỷ đôla hàng hóa bổ sung của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9 - ngoài việc lưu ý rằng có khả năng thêm vào tổn thất thương mại hiện có.

Nguồn "Báo Công Thương Điện Tử"