• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Triển khai một số nhiệm vụ cấp bách trước, trong và sau tết Nguyên đán Đinh Dậu

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

2 100117Chủ tịch UBND tỉnh vừa có Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 05/01/2017, chỉ đạo triển khai một số nhiệm vụ cấp bách trước, trong và sau tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, toàn văn như sau:

Thực hiện các Quy định, Chỉ thị, Công điện của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương về chuẩn bị tổ chức đón tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, tạo không khí phấn khởi “mọi người, mọi nhà đều có Tết”, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, đề nghị các tổ chức đoàn thể, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

1. Triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong Nghị quyết của Chính phủ, Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, của HĐND tỉnh, Quyết định của UBND tỉnh về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017.

Thực hiện nghiêm túc Quy định số 55-QĐ/TW ngày 19/12/2016 của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên; Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 20/12/2016 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2017. Thực hiện chủ trương nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức, không bắn pháo hoa trong dịp Tết; dành thời gian và kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo, khó khăn, gia đình chính sách. 

Tổ chức thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 2239/CĐ-TTg ngày 13/12/2016 về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán Đinh Dậu và Lễ hội xuân 2017.

2. Phát động phong trào và tổ chức thực hiện “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và ra quân làm thủy lợi, nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường, đường giao thông nông thôn đầu Xuân Đinh Dậu năm 2017, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tránh phô trương hình thức và gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp; tổ chức cung ứng đầy đủ, kịp thời, bảo đảm chất lượng các loại giống, vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất; chuẩn bị các điều kiện phục vụ trồng rừng, trồng cây ăn quả; chủ động phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, chống đói, rét cho gia súc, gia cầm; tăng cường phòng chống thiên tai, quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy rừng; đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp gắn với đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khẩn trương triển khai thực hiện các chương trình, dự án đầu tư xây dựng của kế hoạch năm 2017. Các chủ đầu tư, các ban quản lý dự án, cơ quan kho bạc tập trung thực hiện giải ngân, thanh toán, quyết toán đối với khối lượng đã thực hiện và các công trình hoàn thành của năm 2016, không để tồn đọng vốn. Đôn đốc thực hiện ngay các chương trình, dự án sau thời gian nghỉ Tết.

3. Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các Sở: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan liên quan tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 17/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

 Tổ chức theo dõi, dự báo sớm nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, chủ động phương án bảo đảm cung ứng đủ nguồn hàng; thực hiện các biện pháp bình ổn giá theo quy định, kết hợp các chương trình bình ổn và chương trình đưa hàng về nông thôn, chuẩn bị tốt các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu để cung ứng sớm, đầy đủ cho nhân dân với giá cả hợp lý, chất lượng tốt, nhất là tại vùng xa, biên giới; hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp, phân phối hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết với các tổ chức tín dụng để tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi, dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường dịp trước, trong và sau Tết.

Chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường về giá cả, chất lượng hàng hoá, vệ sinh an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, gây sốt giá, nâng giá tuỳ tiện, nhất là các mặt hàng phục vụ trực tiếp nhu cầu của người dân trong dịp Tết.

4. Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường quản lý công tác thu, chi ngân sách nhà nước. Kiểm soát chặt chẽ giá hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, được trợ cước, trợ giá, mua sắm từ ngân sách nhà nước. Tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá, thuế, phí, lệ phí, thực hiện các nhiệm vụ bình ổn giá.

Phối hợp với Cục Thuế tăng cường kiểm tra, thanh tra chống thất thu, gian lận thuế, giảm nợ đọng thuế và chuyển giá. Tập trung quản lý chi ngân sách nhà nước chặt chẽ, hiệu quả, tiết kiệm; rà soát, dừng các khoản chi không đúng quy định về thủ tục về hồ sơ, chế độ, các khoản chi chưa thực sự cấp bách.

5. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”; thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà các đối tượng chính sách, hộ nghèo, người có công, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, lực lượng vũ trang... Phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức rà soát, nắm chắc tình hình đời sống của nhân dân, nhất là Nhân dân các xã đặc biệt khó khăn, các hộ nghèo, cận nghèo để có biện pháp trợ cấp, cứu trợ kịp thời, không để hộ dân nào bị thiếu đói trong dịp Tết, kỳ giáp hạt. Kiểm tra, giám sát kịp thời việc chi trả tiền lương, tiền thưởng cho người lao động trong các doanh nghiệp.

6. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải có biện pháp tổ chức vận chuyển, điều động, tăng cường phương tiện để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân. Kiểm tra, kiểm soát chất lượng, an toàn kỹ thuật các phương tiện tham gia giao thông, kiên quyết không cho phép các phương tiện không bảo đảm điều kiện an toàn kỹ thuật lưu thông trên đường; kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các hành vi tăng giá vé, cước vận tải trái quy định.

Bố trí lực lượng phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nhất là các vị trí giao thông trọng điểm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, kiềm chế tối đa tai nạn giao thông, không để xảy ra ùn tắc, đua xe trái phép; kiểm tra, rà soát hệ thống biển báo; nâng cao điều kiện đảm bảo an toàn giao thông tại các nút giao thông, các điểm giao cắt giữa đường bộ với đường sắt, các tuyến đường xung quanh trường học, vị trí tiềm ẩn mất an toàn giao thông; phối hợp kiểm tra, sửa chữa kịp thời các tuyến đường, công trình kết cấu hạ tầng giao thông đảm bảo thông suốt, an toàn; có biện pháp cảnh báo, khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố.

7. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, các hoạt động văn hoá, thể thao, vui chơi giải trí, du lịch, lễ hội đảm bảo vui tươi, lành mạnh, phù hợp với thuần phong, mỹ tục, phong tục, tập quán và điều kiện thực tế của từng địa bàn để đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách trong dịp Tết; tăng cường quản lý, kiểm tra, hướng dẫn các hoạt động lễ hội Xuân, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội, tín ngưỡng để hoạt động mê tín, dị đoan, thu lợi bất chính. 

8. Sở Y tế chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tăng cường công tác y tế dự phòng, thanh tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Chỉ đạo các bệnh viện, các trung tâm y tế, cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, tổ chức trực 24/24 giờ để duy trì tốt việc khám chữa bệnh, sơ cứu, cấp cứu bệnh nhân kịp thời.

9. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các trường học phối hợp với chính quyền, đoàn thể cơ sở và gia đình quản lý học sinh trong thời gian nghỉ tết Nguyên đán, thực hiện nghỉ Tết theo đúng thời gian quy định; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên và gia đình ký cam kết thực hiện cấm sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, đốt pháo.

10. Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND các huyện, thành phố tăng cường các biện pháp, phương án bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội theo đúng tinh thần Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 17/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện quyết liệt kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm nguy hiểm; không để xảy ra các vụ việc phức tạp trước, trong và sau tết Nguyên đán; bảo vệ tuyệt đối an toàn các địa bàn trọng điểm, các điểm vui chơi, lễ hội; kịp thời phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động khủng bố, phá hoại.

Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trong dịpTết; tổ chức tuần tra kiểm soát giao thông, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông, nhất là trường hợp sử dụng rượu, bia, phóng nhanh, vượt ẩu khi tham gia giao thông; tổ chức cứu hộ, cứu nạn kịp thời khi có tai nạn xảy ra.

Đẩy mạnh phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo, sử dụng vật liệu nổ gắn với phòng, chống buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn cháy nổ, trọng tâm là tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu dân cư, nơi tập trung đông người.

11. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị chủ động giao lưu, thăm hỏi, chúc Tết các đồn biên phòng phía bạn để củng cố mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và phát triển. Phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các hoạt động đối ngoại, giải quyết các thủ tục nhanh gọn, tạo thuận lợi cho chính quyền, nhân dân biên giới hai bên qua lại chúc Tết, thăm thân, kiều bào về thăm quê hương và khách du lịch trong dịp Tết cổ truyền.

12. Cục Hải quan tập trung lực lượng làm tốt công tác xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, không để xảy ra ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu trước, trong và sau tết Nguyên đán; đồng thời kiểm soát, giám sát chặt chẽ để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng trong tuần tra, kiểm soát biên giới, địa bàn kiểm soát Hải quan.

13. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp, chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền kịp thời, chính xác, đúng quy định để nhân dân hiểu rõ, tạo sự đồng thuận trong việc thực hiện các giải pháp, điều hành của Chính phủ; kiểm soát chặt chẽ các thông tin liên quan đến sản xuất, kinh doanh, không để xảy ra tình trạng thông tin thất thiệt, gây bất ổn thị trường; kiểm soát hoạt động khai thác các dịch vụ bưu chính, phối hợp kịp thời với các cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn các hành vi vận chuyển hàng lậu, hàng cấm; đảm bảo an toàn mạng lưới thông tin liên lạc và internet thông suốt, phục vụ tốt các cơ quan Đảng, Nhà nước và nhân dân trong dịp Tết.

14. Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh chỉ đạo các ngân hàng thương mại tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất và cá nhân được vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh, nhất là sản xuất kinh doanh hàng hóa phục vụ Tết; đảm bảo cung ứng đủ tiền mặt cho nhu cầu của nền kinh tế trước và sau tết Nguyên đán; đảm bảo hoạt động an toàn, thông suốt của hệ thống máy rút tiền ATM; cung ứng kịp thời, đầy đủ các dịch vụ thanh toán, tài chính phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu; kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh vàng, ngoại tệ và dịch vụ đổi, kinh doanh tiền mặt mệnh giá nhỏ, lẻ trái phép.

15. Viễn thông Lạng Sơn, Bưu điện tỉnh, Công ty Điện lực Lạng Sơn, Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn đảm bảo cung cấp ổn định, đầy đủ, thông suốt về thông tin liên lạc, điện, nước, đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân, các cơ quan và doanh nghiệp trong dịp Tết.

16. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trước, trong và sau tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để xảy ra các vi phạm, nhất là trong bảo đảm trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống pháo, cháy nổ. Tăng cường kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt chủ trương thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại cơ quan, đơn vị; đảm bảo môi trường sạch đẹp, khang trang trong dịp Tết. Thực hiện nghỉ Tết theo đúng thời gian quy định, xây dựng lịch và phân công trực tết đầy đủ. Ngay sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai các nhiệm vụ công tác theo kế hoạch. Cán bộ, công chức không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội, trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức có trách nhiệm trực tiếp thực hiện các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, tổ chức và công dân phải bố trí lịch làm việc phù hợp, không được để công việc ách tắc trong dịp Tết.

UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, Giám đốc các doanh nghiệp tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung Chỉ thị.  Đề nghị Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, cơ quan thông tin đại chúng phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền các cấp tham gia tuyên truyền, vận động và hướng dẫn nhân dân thực hiện nghiêm Chỉ thị này./.

Nguồn: langson.gov.vn