• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại điện tử

Thắt từ cửa khẩu chặt khâu lưu thông

Submit to FacebookSubmit to Google Plus

1 011217Thời gian qua, các lực lượng chống buôn lậu của tỉnh đã tăng cường kiểm soát các đường mòn, khu vực cửa khẩu, trên khâu lưu thông… nhằm ngăn chặn, kịp thời phát hiện các vụ vận chuyển mỹ phẩm nhập lậu. 

Ông Đoàn Văn Sáng, Đội phó Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 cho biết: Thực tế, sau khi mỹ phẩm lậu đã được vượt biên qua các đường mòn, các đầu nậu sẽ nhanh chóng vận chuyển về các điểm tập kết trong nội địa. Sau đó, tìm cách hợp thức hóa mỹ phẩm rồi vận chuyển về các tỉnh phía sau tiêu thụ. Trong thời gian qua, mỹ phẩm nhập lậu được các đối tượng buôn lậu hợp thức hóa bằng hóa đơn bán hàng hoặc cài cắm vào các xe chở hàng, chở khách để vận chuyển về các tỉnh nội địa. Trong 11 tháng của năm 2017, Đội QLTT số 1 đã bắt 13 vụ vận chuyển mỹ phẩm nhập lậu, số lượng sản phẩm mỹ phẩm bắt giữ lên đến hơn 10 nghìn đơn vị sản phẩm, trị giá hàng hóa gần 800 triệu đồng. 

Từ đầu năm 2017 đến hết tháng 11/2017, các lực lượng chống buôn lậu của tỉnh đã bắt giữ hơn 100 vụ vận chuyển mỹ phẩm nhập lậu với hơn 180 nghìn đơn vị sản phẩm. Việc đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển mỹ phẩm nhập lậu trong thời gian qua đã góp phần giảm lượng tiêu thụ mỹ phẩm giả, mỹ phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Qua đó bảo vệ quyền, lợi ích của người tiêu dùng và các doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm hợp pháp trong nước.

Số vụ mỹ phẩm nhập lậu bị bắt giữ ở trên đã nói lên sự quyết liệt của các lực lượng chức năng trong công tác ngăn chặn mỹ phẩm nhập lậu. Tuy nhiên, theo đánh giá của các cơ quan chức năng, mỹ phẩm vẫn sẽ là mặt hàng các đối tượng buôn lậu tiếp tục vận chuyển nhiều về vào thời điểm cuối năm. Ông Nguyễn Văn Trường, Chi cục trưởng Chi cục QLTT – thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh cho biết: Đây là thời điểm mà các “đầu nậu” đang tìm mọi cách vận chuyển hàng hóa nhập lậu qua biên giới để tập kết vào nội địa, bán ra thị trường vào thời điểm cuối năm và giáp Tết Nguyên đán. Cùng với các mặt hàng như: tạp hóa, đồ gia dụng, đồ điện tử, quần áo… thì các loại mỹ phẩm (dầu gội đầu, thuốc nhuộm và thuốc dưỡng tóc, son phấn…) cũng đang là mặt hàng mà các đối tượng buôn lậu tìm cách nhập lậu vào thị trường Việt Nam.

Nhằm ngăn chặn mỹ phẩm nhập lậu từ biên giới cũng như trên khâu lưu thông, vào thời điểm này, lực lượng hải quan, bộ đội biên phòng, QLTT, công an… đã chủ động triển khai nhiều biện pháp. Ông Nguyễn Hữu Vượng, Cục phó Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: Vào thời điểm này, lãnh đạo Cục Hải quan đã chỉ đạo các chi cục chủ động xây dựng kế hoạch tăng cường kiểm tra hàng hóa của cư dân biên giới khi mang về qua cửa khẩu; kiểm tra các đường mòn, các xe hàng hóa nhập khẩu và tái nhập nhằm kịp thời phát hiện các loại hàng hóa nhập lậu, trong đó có mỹ phẩm. Đồng thời, phối hợp, hỗ trợ kịp thời với bộ đội biên phòng ngăn chặn tại các đường mòn, lối tắt.

Cùng với đó, lực lượng bộ đội biên phòng cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn các đối tượng vận chuyển hàng hóa trái phép. Đồng thời tổ chức dựng lán chốt chặn các đường mòn, lối tắt, điểm xung yếu, để ngăn chặn vận chuyển hàng lậu nói chung và mỹ phẩm lậu nói riêng.

Lực lượng công an, QLTT phụ trách địa bàn nội địa và trên khâu lưu thông. Theo đó, các đơn vị được phân công cụ thể từng khu vực, địa bàn phụ trách tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với các xe chở hàng hóa, chở khách lưu thông từ biên giới về. Đặc biệt, tăng cường kiểm tra các kho hàng tại thị trấn Đồng Đăng, khu vực thành phố Lạng Sơn… nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những lô hàng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc được tập kết tại đây.

Nguồn: baolangson.vn