ASEAN – Đức tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác

ASEAN và Đức đã tái khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác thông qua việc tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới tại Hội nghị lần thứ 5 của Ủy ban Phát triển ASEAN – Đức (AG-DPC) được tổ chức trực tuyến vào ngày 5/11 vừa qua.

Tại hội nghị, ASEAN và Đức hoan nghênh hợp tác ngày càng tăng cường giữa hai bên trên ba trụ cột Cộng đồng ASEAN và ghi nhận những tiến bộ đạt được trong quá trình triển khai Quan hệ Đối tác phát triển ASEAN – Đức: Các lĩnh vực hợp tác thiết thực giai đoạn 2018-2022.

Theo đó, hai bên đã thảo luận về tầm quan trọng của việc làm sâu sắc hơn hợp tác thông qua các chương trình và sáng kiến ​​khu vực, bao gồm trong các lĩnh vực (i) hòa bình và an ninh hàng hải; (ii) quản trị tốt và nhân quyền; (iii) hợp tác thương mại và đầu tư; (iv) hợp tác lương thực, nông nghiệp và lâm nghiệp; (v) an ninh năng lượng; (vi) đổi mới và công nghệ; (vii) giáo dục; (viii) trao đổi và hợp tác văn hóa; (ix) môi trường và biến đổi khí hậu; (x) giáo dục và đào tạo nghề kỹ thuật; (xi) quản lý thiên tai và hỗ trợ nhân đạo; (xii) xóa đói giảm nghèo; (xiii) và hỗ trợ thu hẹp khoảng cách phát triển và sáng kiến ​​hội nhập ASEAN.

ASEAN và Đức cũng nhất trí tìm hiểu các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực như chống khủng bố, chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực và chống tội phạm xuyên quốc gia; hòa bình và hòa giải; du lịch; các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME), và khả năng kết nối, để tăng cường hơn nữa sự hợp tác.

Hơn nữa, cả hai bên cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm như Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng như Hướng dẫn chính sách của Đức đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, cùng những vấn đề khác. Tầm quan trọng của vai trò trung tâm của ASEAN, trật tự quốc tế dựa trên luật lệ cũng như hệ thống thương mại đa phương tự do và rộng mở được nhấn mạnh như những nguyên tắc cơ bản làm nền tảng cho các mối quan hệ.Hội nghị lưu ý rằng, đại dịch Covid-19 tiếp tục gây ra những thách thức mới cho thế giới, bao gồm cả ASEAN và Đức. Về mối quan hệ này, ASEAN đánh giá cao cam kết của Đức đóng góp cho Quỹ Ứng phó Covid-19 của ASEAN với số tiền 5 triệu EUR. Hai bên nhận thức việc phải đẩy nhanh quá trình phục hồi và tăng cường khả năng phục hồi sau đại dịch, thông qua quan hệ đối tác trong các lĩnh vực như sức khỏe và hạnh phúc, đa dạng sinh học, phát triển kỹ năng, kinh tế tuần hoàn, công nghệ kỹ thuật số và mạng lưới các thành phố thông minh.

AG-DPC là cuộc họp thường niên nhằm đánh giá và định hình hướng hợp tác ASEAN – Đức trong tương lai. AG-DPC lần thứ 5 do Ekkaphab Phanthavong, Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN, và Ina Lepel, Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại ASEAN đồng chủ trì cùng sự tham dự của các thành viên Ủy ban Đại diện thường trực của ASEAN và các phái đoàn ASEAN.

Nguồn: congthuong.vn