Khó khăn của doanh nghiệp thép đã qua?

Theo lãnh đạo nhiều doanh nghiệp ngành thép những gì khó khăn nhất đối với ngành thép đã diễn ra trong nửa cuối năm 2022 và tình hình đã được cải thiện trong quý 1/2023 và gần như chắc chắn sẽ có lãi trong quý 2/2023.

Ghi nhận nhiều đơn hàng xuất khẩu

Báo cáo của Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) cho biết, sản xuất thép trong quý 1/2023 đạt 6,692 triệu tấn, giảm 20,9% so với cùng kỳ năm 2022. Bán hàng thép thành phẩm đạt 6,068 triệu tấn, giảm 25,4% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó xuất khẩu đạt 1,659 triệu tấn, giảm 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) diễn ra mới đây, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoà Phát đã bày tỏ kỳ vọng vào triển vọng ngành thép, song cũng nhấn mạnh vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào cầu thị trường. Năm 2023, Hòa Phát dự kiến kế hoạch doanh thu đạt 150.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 8.000 tỷ đồng, lần lượt tăng 5% và giảm 5% so với thực hiện năm 2022. Đây vẫn là con số khả quan hơn so với mức giảm lần lượt 5% và 76% của năm trước.

Tương tự, ĐHĐCĐ Công ty Cổ phần Thép Nam Kim đã thông qua mục tiêu tổng doanh thu 20.000 tỷ đồng, giảm 13,5% và kế hoạch lợi nhuận trước thuế 400 tỷ đồng, cải thiện đáng kể khi năm trước lỗ 107 tỷ đồng. Báo cáo tài chính quý 1/2023 của Nam Kim ghi nhận doanh thu đạt hơn 4.380 tỷ đồng, giảm gần 39% so với cùng kỳ năm trước, khiến Nam Kim chịu khoản lỗ 49,2 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm 2023. Tuy nhiên, ban lãnh đạo Nam Kim kỳ vọng lợi nhuận sẽ được cải thiện do các đơn đặt hàng xuất khẩu đã tăng trở lại với giá bán khá tốt so với chi phí đầu vào hiện tại của công ty trong quý 2/2023. Nam Kim thông tin đã ký hợp đồng xuất khẩu tới hết tháng 6/2023, đảm bảo cho kết quả kinh doanh quý 2.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen cũng dự kiến, xuất khẩu thép năm 2023 vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn, khó lường trong bối cảnh ngày càng nhiều thách thức về cạnh tranh và rào cản thương mại, nhưng dự kiến tháng 3, 4 và 5/2023 sẽ có lãi tốt bù cho lỗ giai đoạn đầu năm… Hiện ban lãnh đạo Hoa Sen cho biết, xuất khẩu có thể sẽ phục hồi nhờ nhu cầu từ Mỹ và châu Âu lên gần 60.000 tấn/tháng trong vài tháng tới, nên Hoa Sen đã ghi nhận các đơn hàng xuất khẩu đặt trước khoảng 100.000 tấn. Tuy nhiên, thị trường trong nước nhiều khả năng vẫn ảm đạm do sự chững lại của nền kinh tế.

Mới đây, Tổng công ty Thép Việt Nam (Vnsteel) cho biết, trong tháng 4/2023, thị trường tiếp tục khó khăn, giá các mặt hàng trên thị trường thép đều giảm, tồn kho cao buộc các nhà máy thực hiện tiết giảm sản lượng sản xuất, nhu cầu thép ở thị trường trong nước và xuất khẩu đều yếu nên tiêu thụ của phần lớn các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thép giảm mạnh. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2023, tiêu thụ thép thành phẩm đạt trên 864.900 tấn các loại, bằng 66% cùng kỳ năm 2022.

Nhiều thách thức cho tăng trưởng

Nhìn chung, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp ngành thép vẫn khá ảm đạm nhưng nhiều lãnh đạo doanh nghiệp thép lại cho rằng, những gì khó khăn nhất đối với ngành thép đã diễn ra trong nửa cuối năm 2022, tình hình đã được cải thiện. Vì thế, các chuyên gia Công ty Chứng khoán VNDirect cho hay, các công ty thép đều đã đặt kế hoạch kinh doanh 2023 có lãi ròng trở lại, tích cực hơn rất nhiều so với việc liên tiếp báo lỗ trong nửa cuối năm 2022. Dù khó khăn, nhưng Vnsteel khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện sản xuất kinh doanh trên tinh thần ưu tiên kiểm soát rủi ro, linh hoạt và hài hòa các mục tiêu trước mắt và lâu dài để đảm bảo kết quả cuối cùng vẫn là hiệu quả.

Tuy nhiên, trước nhu cầu tiêu thụ vẫn sẽ yếu trong suốt cả năm 2023, VNDirect nhận định, tình hình bán hàng trong quý 3/2023 rất khó dự báo và sẽ phải rất nỗ lực thì nhóm các công ty này mới có thể hoàn thành kế hoạch kinh doanh cả năm.

Tương tự, báo cáo của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI đánh giá, nhu cầu thép dự kiến sẽ vẫn yếu do những thách thức trong thị trường bất động sản, nên chưa có nhiều triển vọng tích cực trong ngắn hạn cho thép xây dựng. Trong những tháng tới, nhu cầu thép tấm cuộn cán nóng (HRC) có thể tiếp tục ổn định nhờ nhu cầu phục hồi từ thị trường châu Âu và châu Á. Theo dự báo mới đây của Hiệp hội thép thế giới (WSA), nhu cầu thép toàn cầu dự kiến sẽ tăng 2,3% so với cùng kỳ trong năm 2023 sau khi giảm 3,2% trong năm 2022. Vì thế, SSI cho rằng, một số công ty tôn mạ kỳ vọng nhu cầu xuất khẩu sẽ cải thiện trong trong những tháng tới, điều này có thể hỗ trợ cho nhu cầu HRC tại thị trường trong nước.

Tuy nhiên, cũng theo SSI, các doanh nghiệp thép vẫn sẽ đối mặt với nhiều áp lực, chẳng hạn giá thép ở Trung Quốc đã giảm hơn 10-15% trong khi sản lượng sản xuất thép tại Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm 2023 ước tính tăng 6% so với cùng kỳ, đạt khoảng 262 triệu tấn. Do nguồn cung tăng nhanh hơn cầu, sản lượng thép xuất khẩu của Trung Quốc trong quý 1 tăng 53% so với cùng kỳ nên sẽ gây áp lực lên giá thép trong khu vực. Vì vậy, giá thép trong nước có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong ngắn hạn, ảnh hưởng kém tích cực đến tỷ suất lợi nhuận của các công ty thép trong quý 2.

Từ những vấn đề trên, các chuyên gia và doanh nghiệp kỳ vọng giải pháp hỗ trợ từ thị trường trong nước bằng việc gỡ khó cho tăng trưởng của ngành bất động sản và thúc đẩy đầu tư công.

Nguồn: https://haiquanonline.com.vn/