Việt Nam tham dự Hội chợ FRUIT LOGISTICA 2023 tại Berlin, Đức

Trong khuôn khổ Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2023 đã được Bộ Công Thương phê duyệt, Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) đã phối hợp với Thương vụ – Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức tổ chức cho các doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ Fruit Logistica 2023 – Hội chợ triển lãm quốc tế về trái cây, rau quả lớn nhất thế giới được tổ chức tại Berlin, CHLB Đức từ ngày 08 đến 10 tháng 2 năm 2023.

Đây là năm thứ ba gian hàng quốc gia – Fruit of Việt Nam tham gia Hội chợ Fruit Logistica với 10 doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và chế biến rau quả xuất khẩu như Thanh Long Hoàng Hậu, AntFarm, Ánh Dương Sao, Việt Tropical Fruit, Cổ phần thực phẩm Đồng Giao, XNK Golden Bee, Phước Hỷ, Song Nam… Việc duy trì sự hiện diện của khu gian hàng Việt Nam tại hội chợ Fruit Logistica thường niên có ý nghĩa tích cực, tác động lan tỏa đối với sản phẩm nông nghiệp Việt Nam nói chung và sản phẩm rau quả nói riêng vì đây là một trong những hội chợ thương mại quốc tế về rau quả tươi lớn nhất thế giới.

Năm 2023, Hội chợ Fruit Logistica có 2.615 doanh nghiệp đến từ 96 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia trưng bày (tăng 30% so với năm 2022), dự kiến thu hút hơn 50.000 khách tham quan, cung ứng khả năng kết nối với khách hàng tiềm năng của các doanh nghiệp từ trên 130 quốc gia trên thế giới. Fruit Logistica bao trùm mọi lĩnh vực kinh doanh, chế biến các sản phẩm rau quả tươi sống, cung cấp một bức tranh tổng thể về những cải tiến, sản phẩm và dịch vụ mới nhất cũng như các kênh liên kết phân phối trong chuỗi cung ứng quốc tế.

Hiện nay, các chuỗi siêu thị lớn hàng đầu của Đức như Netto, Edeka, Selgros đã nhập khẩu và phân phối thành công các sản phẩm hoa quả của Việt Nam, đặc biệt là thanh long. Các mặt hàng khác như chanh leo tươi, cơm dừa bột, sấy khô, chuối sấy, thanh long sấy khô cũng sẽ hứa hẹn có hợp đồng giao dịch trong thời gian tới. Để mở rộng cơ hội kết nối trực tiếp với những đối tác thương mại tiềm năng tại thị trường Đức nói riêng và EU nói chung, ngay trong ngày khai mạc Hội chợ (ngày 08 tháng 2 năm 2023), Thương vụ – Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức đã cùng Hiệp hội rau quả Việt Nam Vinafruit tổ chức chương trình giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam với Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức, các doanh nghiệp Đức, các doanh nghiệp Việt kiều tại Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha tại gian hàng Việt Nam trong khuôn khổ Hội chợ.

Tham dự chương trình có Đại sứ Vũ Quang Minh, Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức; ông Trần Văn Công, Tham tán Nông nghiệp, Phái đoàn Việt Nam tại EU; bà Đỗ Việt Hà, Đại diện Thương vụ Việt Nam tại CHLB Đức; ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hiệp hội Vinafruit; ông Ludwig Graf Westarp, giám đốc công ty Skaro, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ liên bang Đức BVMW; các CEO, giám đốc của các doanh nghiệp Đức, các nhà thu mua, nhập khẩu tại Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha như Tập đoàn Asia 24, LIL GmbH, GBL Germany GmbH, TAM VENTAS Tây Ban Nha, MCE Hà Lan, Milan Food Hà Lan và 10 doanh nghiệp xuất khẩu trái cây lớn của Việt Nam.

Các doanh nghiệp đã chia sẻ các thông tin về thị trường, tiềm năng và xu hướng tiêu dùng của người Đức nói riêng và EU nói chung. Đại sứ Vũ Quang Minh cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Đức rất hoan nghênh và tạo mọi điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam kết nối với các đối tác tại địa bàn, đẩy mạnh xuất khẩu hoa quả của Việt Nam vào thị trường Đức nói riêng và EU nói chung, tận dụng các lợi thế mà Hiệp định EVFTA mang lại.

Ông Trần Văn Công, Tham tán nông nghiệp cung cấp cho các doanh nghiệp về nhu cầu, thị hiếu cũng như tiềm năng của thị trường EU đối với sản phẩm trái cây, rau quả Việt Nam, một số điểm lưu ý khi xuất khẩu các mặt hàng này vào thị trường khó tính này, đặc biệt những yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng, hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm… của Đức và EU rất khắt khe.

Thương vụ Việt Nam tại Đức cũng trao đổi với Hiệp hội và các doanh nghiệp về việc tăng cường phối hợp với các đối tác, các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, các nhà nhập khẩu tại một số bang ở Đức.

Trong khuôn khổ chương trình giao thương, Hiệp hội Vinafruit và Công ty Skaro, đại diện Hiệp hội doanh nghiêp vừa và nhỏ Liên bang Đức (BVMW) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU), hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, Đức đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực xuất khẩu, phân phối trái cây rau quả Việt Nam vào thị trường Đức. Biên bản ghi nhớ đã được ký dưới sự chứng kiến của Đại sứ Vũ Quang Minh.

Nguồn: https://vietrade.gov.vn/