Festival cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2023: Xúc tiến tiêu thụ đặc sản Tây Bắc

Nằm trong chuỗi sự kiện Festival cao nguyên trắng Bắc Hà, huyện Bắc Hà tổ chức tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Miền cao nguyên trắng Bắc Hà không chỉ được biết đến với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, mà còn được biết đến với nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc. Vùng đất này còn nguyên nét hoang sơ, độc đáo, đặc sắc, nổi bật với văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, các nông sản đặc trưng, đặc hữu, các sản phẩm OCOP là những món quà lưu niệm ý nghĩa. Những tinh hoa đó đã được tập hợp, tái hiện trong tuần lễ quảng bá, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi, nhân dịp Festival cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè từ 3-11/6/2023.

Nằm trong chuỗi các sự kiện Festival cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2023, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND huyện Bắc Hà tổ chức tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi, từ ngày 3 – 7/6/2023 tại dinh thự cổ Hoàng A Tưởng. Đây là nơi tập hợp, tái hiện, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm đặc sản, đặc hữu vùng dân tộc thiểu số của huyện Bắc Hà và các huyện Bảo Thắng, Si Ma Cai (Lào Cai), huyện Xín Mần (Hà Giang).

Dạo một vòng trải nghiệm có thể thấy nổi bật hơn cả là các khu trưng bày của các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số Mông, Dao, Tày, Nùng, Phù Lá, La Chí, các sản phẩm OCOP của Bắc Hà và tiêu biểu là khu trưng bày xã Nậm Lúc – thủ phủ quế hữu cơ Bắc Hà nói riêng và Lào Cai nói chung. Khu hàng được sắp xếp khéo léo, công phu, gọn gàng, ngăn nắp hút mắt bởi các sản vật, các sản phẩm từ quế, nông sản như các loại dưa tự nhiên, chuối rừng, cá suối, dúi, mật ong, gạo nếp, tẻ, rượu đặc sản, các loại chuối lá, tiêu, hột, chuối rừng… Các thôn nữ Dao xinh đẹp, hiếu khách nhiệt tình giới thiệu. Và nổi bật khi Nậm Lúc mang đến sản vật dê núi với những chú dê đực to khỏe, dẻo dai, những món ăn ngon được chế biến từ đôi bàn tay của các thôn nữ và trai bản đã hút hàng ngàn lượt khách đến thăm quan và thưởng thức mê say, đến quên cả lối về.

Anh Nguyễn Đức Chính và 15 bạn bè, đồng nghiệp đến từ Hà Nội chia sẻ “Đoàn chúng tôi lên Bắc Hà vào dịp này xem đua ngựa, trải nghiệm mận chín thật tuyệt vời. Sau đó buổi trưa đến thăm quan khu gian hàng trưng bày thấy thực sự thích mắt, ấn tượng. Được thưởng thức các đặc sản Bắc Hà, Lào Cai và Tây Bắc thật tuyệt. Qua thử các loại, chúng tôi chọn xã Nậm Lúc để ăn trưa với đặc sản thịt dê núi được chế biến rất thơm ngon. Người dân rất thân thiện, hiếu khách.”

Ông Đặng Văn Khánh, phó chủ tịch UBND xã phấn khởi cho biết rất vui mừng khi có đông du khách đến thăm quan, mua hàng. Thông qua dịp này, xã muốn giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, đặc sản địa phương, để bạn bè biết đến Nậm Lúc nhiều hơn.

Khu gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP có sản phẩm chè cổ thụ Shan tuyết trăm năm tuổi với các loại hồng trà, bạch trà, chè đen, chè phổ nhĩ, các loại mận tươi, mứt mận, rượu mận phố núi nổi tiếng của hợp tác xã Quang Tôm. Chị Sải Thị Bích Huế – Giám đốc hợp tác xã cho biết: “Trong dịp này hợp tác xã trưng bày đầy đủ các mặt hàng, sản phẩm OCOP 3 sao nổi tiếng của mình và bố trí nhân viên pha chè đãi khách miễn phí, sẵn sàng bán lẻ và ký kết hợp đồng với các cá nhân và nhà đầu tư”.

Nổi bật hút khách là gian hàng trưng bày xã Bản Liền – quê hương của chè shan tuyết – sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh Lào Cai chinh phục thị trường khó tính châu Âu, châu Á, với các loại sản phẩm hồng trà, bạch trà, chè ốm lam, chè đen, phổ nhĩ, các loại rau quả rừng, rau mầm đá, cá suối nướng, trâu sấy, ếch rừng nướng… Ông Đặng Hùng Cường, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, mấy năm gần đây cái tên Bản Liền đã trở nên nổi tiếng trong bản đồ du lịch Việt Nam và thông qua tuần lễ này, với các sản phẩm trưng bày, chính quyền và người dân mong muốn có thêm nhiều nhà đầu tư đến với Bản Liền, chắp cánh cho thương hiệu chè shan tuyết nói riêng và du lịch Bản Liền phát triển nói chung.”

Mùa nào thức nấy, đến với Bắc Hà, đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao Bắc Hà, thường đãi khách bằng sản vật địa phương như xôi ngũ sắc, bánh chưng đen, bánh dày, thắng cố, khẩu nhục, lợn cắp nách, gà bản, phở… đã tạo ấn tượng sâu đậm, sự hài lòng của du khách đến với Bắc Hà và nay còn được biết đến với nhiều đặc sản mới như gạo khẩu Nậm Xít, chè shan tuyết Bản Liền là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của Lào Cai; rượu ngô đặc sản Bản Phố – sản phẩm OCOP 4 sao, lạc đỏ địa phương. Các loại hoa quả đặc sản ngoài mận tam hoa, mận Tả Van, lê Tai Nung, lê xanh, Bắc Hà còn có trái hồng, trái bơ thơm ngon, thưởng thức các loại rau sạch đặc sản xứ lạnh như cải xoăn, cải làn, su hào, rau đương quy tươi và các loại cây dược liệu quý đặc trưng vùng có khí hậu mang tính chất ôn đới như sâm Ngọc Linh, cát cánh và atisô…

Bắc Hà còn bao điều mới mẻ, kỳ thú, hấp dẫn, còn bao nét văn hóa truyền thống nguyên sơ, độc đáo, đặc sắc, còn bao nông sản, đặc sản thơm ngon, đặc sắc thể hiện những thành tựu nổi bật của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc địa phương suốt chặng đường đổi mới.

Nguồn: congthuong.vn